Thủ tướng Phan Văn Khải rời Canada đi thăm Nhật Bản

Ngày 1/7, trên đường về nước, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ dừng lại ở Tokyo.

Sẽ có cuộc gặp và Hội đàm giữa Thủ tướng Nhật và Thủ tướng Việt Nam.

Dự kiến tham dự hội đàm có Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do LDP, cựu Chủ tịch Liên minh nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Taku Yamasaki, Tổng thư ký LDP, Chủ tịch liên minh nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Tsutomu Takebe, Hạ nghị sĩ Toshikiro, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori, Cục trưởng Cục Châu Á, Châu Đại dương Kenichiro Sasae. Cùng dự Hội đàm phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Đoàn Mạnh Giao...

Sáng 30/6 (giờ Toronto), Thủ tướng Phan Văn Khải đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada  do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Toronto tổ chức tại thành phố Toronto, thủ phủ bang Ontorio. Đây là diễn đàn được tổ chức lần thứ hai tại Canada nhân chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Canada tham dự Diễn đàn này. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch phòng Thương mại Toronto cho biết, Phòng Thương mại của ông có khoảng 10.000 doanh nghiệp thành viên.

Ông hy vọng các doanh nghiệp thành viên này sẽ có dịp trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phan Văn Khải nói: “Hai nước chúng ta còn có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ nhau. Vấn đề đặt ra là doanh nhân hai nước cần tăng cường tiếp xúc tìm hiểu nhu cầu và thị trường của nhau để thiết lập quan hệ đối tác, bạn  hàng ổn định lâu dài, đôi bên cùng có lợi.

Trong chuyến thăm chính thức Canada lần này, tôi đã có các cuộc trao đổi sâu rộng với ngài Thủ tướng Paul Martin và các vị lãnh đạo khác của Canada. Hai bên đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại lên một tầm cao mới.

Thực hiện mong muốn đó tùy thuộc vào doanh nhân của hai nước. Chính phủ Việt Nam luôn luôn mở rộng cửa để đón chào và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Canada đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”.

Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp Thủ hiến bang Ontario Dalton McGuinty. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Canada nói chung và với bang Ontorio nói riêng đang phát triển theo hướng tích cực.

Thủ tướng cho rằng hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác hơn nữa trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi.

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định việc hợp tác giữa các địa phương của Canada với các địa phương của Việt Nam là cần thiết để phát huy những thế mạnh của mỗi vùng, miền.

Thủ tướng hoan nghênh việc thành phố Hồ  Chí Minh và Toronto có nhiều việc làm tích cực để thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp.

Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị Thủ hiến Dalton McGuinty khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở Toronto tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân từ bang Ontario sang làm ăn tại Việt Nam.

Thủ hiến Dalton McGuinty cho biết bang Ontario mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học kỹ thuật và văn hóa.

Tại Toronto, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tới thăm trụ sở tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Manulife của Canada đang kinh doanh tại Việt Nam, thăm công ty sản xuất phụ tùng ôtô, gặp gỡ bà con Việt kiều.

Trước khi rời Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nghe Đoàn doanh nghiệp tháp tùng báo cáo kết quả làm việc trong chuyến thăm Mỹ và Canada. Ngày 1/7, trên đường về nước, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ dừng lại ở Tokyo.

Theo kế hoạch, rạng sáng ngày 2/7, chuyên cơ chở Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá