Thủ tướng: 'Phí BOT phải ở mức vừa phải, phù hợp với dân'

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần có cơ chế tốt để kiểm soát tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, giá phí; công trình BOT giao thông phải đấu thầu công khai rộng rãi chứ không chỉ định thầu.

Cần có cơ chế tốt kiểm soát tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, giá phí.
Cần có cơ chế tốt kiểm soát tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, giá phí.

Một trong số những vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên chất vấn người đứng đầu Chính phủ là vấn đề BOT giao thông.

Tại phiên chất vấn chiều 18/11, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt câu hỏi về đánh giá của Thủ tướng trước nhiều ý kiến còn khác nhau về các dự án BOT giao thông.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xã hội hóa, huy động nguồn lực để xây dựng hạ tầng cho đất nước. Theo Thủ tướng, trong những năm qua, lĩnh vực giao thông đã huy động được 210 nghìn tỷ đồng thông qua các dự án BOT. 

Thủ tướng: 'Phí BOT phải ở mức vừa phải, phù hợp với dân' - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, qua giám sát, kiểm toán cho thấy nhiều dự án BOT còn hạn chế, tồn tại, quy hoạch chưa làm tốt, triển khai ồ ạt, có những tuyến đường khiến dư luận bất bình về nơi đặt trạm, về giá phí...

Cùng với đó, cơ chế, thể chế chính sách BOT còn nhiều bất cập, thiếu giám sát, thiếu kiểm tra nên có nhiều sai phạm xảy ra.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đang rà soát để quyết liệt chấn chỉnh các hạn chế của BOT, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về BOT để triển khai tốt hơn trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng cần có cơ chế tốt để kiểm soát tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, giá phí, công trình BOT giao thông phải đấu thầu công khai rộng rãi chứ không chỉ định thầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc thu phí BOT cần ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu chi trả của người dân.

Tranh luận sau phần trả lời của Thủ tướng, đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) “rất tâm đắc với phần trả lời của Thủ tướng”. Theo đại biểu, với thực tế hiện nay, quy định về các hình thức đầu tư BOT, BT và PPP vẫn còn bất cập, chưa thu hút nguồn lực đầu tư, trong khi nhu cầu về nguồn lực đầu tư rất lớn. “Xin Thủ tướng cho biết giải pháp về cải cách thể chế và khắc phục bất cập này hiện nay cũng như lộ trình và thời gian để thực hiện việc này?”, bà Lan đặt câu hỏi.

Về việc này, Thủ tướng cho biết: “Chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, công bố kế hoạch và có kế hoạch giám sát để quyền lợi của người dân, nhà nước, nhà đầu tư được đảm bảo khi làm BOT”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng