Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến TPHCM

TPO - Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong 4 ngày.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Lý Hiển Long vào chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã bày tỏ vui mừng được chào đón Ngài Thủ tướng đến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp kiến, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của chính phủ Việt Nam. Ngài Thủ tướng cho biết đây là lần đầu tiên ông đến TP.HCM sau 10 năm. 

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore được thiết lập từ năm 2013 ngày càng phát triển thực chất. Điều này thể hiện, qua việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, như chuyến thăm của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền vào tháng 9/2016.

Chính quyền TPHCM luôn nỗ lực để hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, trong đó có Singapore hoạt động thuận lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay TPHCM- Singapore vẫn chưa có một dự án đầu tư mang tính biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai bên cũng như xứng đang với vị trí của Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP. 

Ông Phong cho biết hiện TPHCM có kế hoạch xây dựng 6 tuyến metro để giảm ùn tắc giao thông. Một số tuyến đang được triển khai với công nghệ từ nhiều nước khác nhau và việc kết nối công nghệ, vận hành và quản lý toàn hệ thống metro trở thành bài toán khó đối với TPHCM. TPHCM đã liên hệ một số đối tác tiềm năng, trong đó có Sở Giao thông Đường bộ của Singapore, đề nghị giúp rà soát quy hoạch và kết nối công nghệ các tuyến trên. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong chính phủ Singapore tiếp tục xem xét giúp đỡ TP.HCM trong vấn đề này. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến TPHCM - ảnh 1

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân đã ghé thăm toà nhà Bitexco Financial Tower. 

Ông đã đến tầng 49 Saigon Skydeck ngắm toàn cảnh TPHCM và được giới thiệu hết các tầm nhìn của một thành phố năng động và phát triển. Ông cũng ghé vào nơi trưng bày áo dài Việt Nam qua các thời kỳ toạ lạc cùng tầng. 

Khi nghe giới thiệu về kết cấu toà nhà, Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với ý tưởng thiết kế toà nhà theo biểu tượng hình búp sen và Bitexco Financial Tower đã được CNN bầu chọn là một trong 25 toà nhà biểu tượng trên thế giới.

Sau đó, thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân cũng đến thăm sân bay trực thăng toạ lạc tại tầng 52 của toà nhà Bitexco Financial Tower.

Theo lịch trình, trong hai ngày 21 và 22/3 Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ dự lễ khai trương Toà nhà Mapletree tại Quận 7 (TPHCM), gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại TPHCM và thăm một số cơ sở văn hoá, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh...

Chiều mai (21/3), Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ bay ra Hà Nội hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo Đảng- Nhà nước và Quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng