Thủ tướng Slovakia ấn tượng mạnh với Đà Nẵng

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 19/7, Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia ông Robert Fico đã có chuyến thăm TP Đà Nẵng. Tại buổi tiếp kiến với lãnh đạo TP Đà Nẵng, thủ tướng Robert Fico nói rất ấn tượng với sự phát triển của thành phố.

Thủ tướng Robert Fico (bìa trái) trao đổi với chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ
Thủ tướng Robert Fico (bìa trái) trao đổi với chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ

Tại buổi tiếp kiến ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với Thành phố Cô – si –xe của Slovakia vào tháng 4/2015 và đề nghị Thủ tướng Slovakia ủng hộ, phát triển mối quan hệ giữa hai địa phương, có cơ chế khuyến khích giúp hai địa phương trao đổi các dự án, chương trình hợp tác cụ thể. 

Hiện, tập đoàn FPT đã có dự án đầu tư tại Thành phố Cô – si – xe thông qua việc mua lại Cty phần mềm của Đức đóng tại đây và đầu tư với thương hiệu FPT Slovakia. Trong khi đó, khu công nghệ phần mềm của Tập đoàn FPT cũng đặt ở Đà Nẵng, đây là cơ hội để 2 địa phương hợp tác về công nghệ thông tin thông qua việc trao đổi nhân sự , đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường.

Theo ông Thơ, hiện tại, quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp Đà Nẵng và Slovakia còn hạn chế, với khoảng 200.000 USD/năm, mặt hàng xuất khẩu duy nhất là quần áo. Do đó ông Thơ đề nghị Chính phủ Slovakia quan tâm chia sẻ thông tin và cách tiếp cận thị trường Slovakia cho cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và miền Trung. Về du lịch, ông Thơ đề nghị Thủ tướng Slovakia tác động để Chính phủ nước này hỗ trợ cho các công ty lữ hành Việt Nam trong đó có Đà Nẵng xúc tiến vào thị trường Slovakia…

Thủ tướng Slovakia, Robert Fico chúc mừng những thành tựu mà Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Robert Fico cho biết: “Dù đến Đà Nẵng trong thời gian ngắn nhưng tôi đã ấn tượng mạnh với TP Đà Nẵng. Đây là một thành phố du lịch tuyệt vời với bờ biển dài hàng km, hiếm nơi nào có được. Sau khi về nước, gặp người thân tôi cũng sẽ nói với họ: hãy đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng”

Thủ tướng Robert Fico cũng cho biết, người dân Slovakia hay đi du lịch ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập… nhưng thời gian qua môi trường du lịch không đảm bảo an toàn nên người dân đã hạn chế. Khách du lịch Slovakia đã biết và đến Việt Nam nhiều hơn trước. 

Thủ tướng Robert Fico vui vẻ thông báo, tại buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ngày 18/7, tại Hà Nội), hai bên đã bàn bàn và thống nhất thúc đẩy phát triển du lịch hai nước. 

Việc Việt Nam đang cân nhắc xóa bỏ thị thực cho du khách Slovakia thủ tướng Robert Fico hết sức hoan nghênh vì góp phần làm giảm các thủ tục, khó khăn khi du khách đến Việt Nam. Đồng thời, ông cũng cho biết phía Slovakia sẽ đơn giản hóa các thủ tục để du khách, người Việt Nam đến Slovakia dễ dàng nhất. 

Ngoài ra, theo Thủ tướng Robert Fico giữa hai nước Việt Nam và Slovakia cần thiết thiết lập đường bay thẳng để tạo điều kiện đi lại cho du khách, doanh nghiệp hai nước trong quá trình đi du lịch, hợp tác đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá