Thủ tướng Thái Lan thăm Việt Nam

Chiều nay, 30-11, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Thái Lan thăm Việt Nam

Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN sau khi người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên của ASEAN nhậm chức.

Ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng bà Yingluck Shinawatra được bầu làm Thủ tướng nữ đầu tiên của Chính phủ Vương quốc Thái Lan, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Thái Lan, đứng đầu là Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đất nước Thái Lan tiếp tục phát triển phồn vinh, vai trò và vị thế của Thái Lan không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Việt Nam đã dành cho Thái Lan trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai bên cần tăng cường tháo gỡ thủ tục nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa và du lịch giữa hai nước. Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong đầu tư phát triển năng lượng, xuất khẩu gạo, du lịch...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí cho rằng, hai bên cần thúc đẩy quan hệ đang phát triển tốt đẹp hiện nay giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp...

Hai Thủ tướng trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, kể cả trong khuôn khổ song phương, khu vực và quốc tế như tăng cường tuần tra chung trên biển, phòng chống tội phạm, hợp tác để không tổ chức nào lợi dụng nước này mà gây phương hại cho nước kia, sản xuất và kinh doanh lúa gạo…

Hai Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan liên quan của hai bên sớm tổ chức cuộc họp Nội các hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị, các bộ, ngành chức năng của Việt Nam và Thái Lan sớm cụ thể hóa các nội dung mà hai Thủ tướng đã trao đổi, thống nhất thành các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trên các lĩnh vực.

Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng và mong muốn làm hết sức mình để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, sâu rộng và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của ASEAN cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Khẳng định việc khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan vào đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung của Việt Nam, cũng như khai thác có hiệu quả hành lang Đông-Tây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước và các nước liên quan trong Ủy hội sông Mekong hợp tác chặt chẽ trong việc cùng nhau sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên sông Mekong… vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cấp chính quyền Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai nước sớm hoàn thành việc kết nối giao thông giữa ba nước (Việt Nam – Lào - Thái Lan) và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Yingluck Shinawatra rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo Thiện Thuật
TTXVN/Vietnam+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng