Thủ tướng thăm khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam

TPO - Chiều nay mùng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thủ tướng thăm khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh về sự đầu tư của Việt kiều về Việt Nam và đánh giá đây là dự án thành công, với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết sắp tới TPHCM sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TPHCM sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

Thủ tướng thăm khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam - ảnh 1 
Thủ tướng thăm khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho công nhân nhà máy
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TP.HCM tiếp tục giải quyết việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, tuy nhiên Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt môi trường. Đây là lĩnh vực nhà nước đang khuyến khích đầu tư. Cho đến nay xử lý rác ở Việt Nam chưa thành công. Mô hình xử lý rác như thế nào cho cấp tỉnh, huyện, xã và nhất là cấp xã, các làng nghề,…chưa tìm được công nghệ thích hợp, việc vận chuyển rác trên đường làm sao đừng để gây ô nhiễm.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay có điều bức xúc là nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động. Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ kiến nghị các Bộ cho nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này. Các nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, như ngành tái chế giấy mà các doanh nghiệp của Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài về sản xuất.

Thủ tướng thăm khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam - ảnh 3 
Bà Huỳnh Thị Lan Phương- Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết do đặc thù của rác sinh hoạt tại TP.HCM có nhiều hữu cơ và ẩm ướt nên việc sử dụng rác làm phân compost rất phù hợp, cũng là để giảm lượng rác chôn lấp. Ngoài ra, khu xử lý rác đã thu hồi được khí gas để phát điện vào năm nay.

“Khu liên hợp này có công suất xử lý đến 10.000 tấn rác/ngày, hiện nay chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày nên VWS đã đề xuất TP.HCM cho tăng thêm lượng rác để giảm giá thành xử lý và ngân sách TP sẽ không phải đầu tư thêm khu xử lý rác”- bà Phương đề xuất.

Kết thúc buổi thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá