Thủ tướng: Tham mưu phải vì nhân dân, tránh 'lợi ích nhóm'

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công tác tham mưu phải chú trọng hơn đến tính khả thi, “vì nhân dân, vì đất nước, tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách,” Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu khi tham mưu tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách
Thủ tướng yêu cầu khi tham mưu tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách

Chiều 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 của Văn phòng Chính phủ.

Theo báo cáo, trong năm qua, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trong quá trình chuẩn bị hoàn chỉnh các đề án, dự án, dự thảo trên tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm cao.

Đặc biệt, Tổ công tác của Thủ tướng đã tổ chức 10 cuộc kiểm tra chuyên đề, tập trung vào nội dung cải cách thủ tục hành chính, thực hiện mục tiêu tăng trưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Biểu dương những nỗ lực tập thể cán bộ, công chức và người lao động VPCP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, VPCP đã có nhiều đổi mới trong thực hiện nhiêm vụ tham mưu tổng hợp phục vụ hoạt động của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ, nhất là đảm bảo tốt hàng trăm chuyến công tác trong nước và nước ngoài.

Hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng tương đối bài bản, thẳng thắn, qua đó tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; kiểm tra “giữa lời nói và hành động” của các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng: Tham mưu phải vì nhân dân, tránh 'lợi ích nhóm' - ảnh 1 Thủ tướng trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng 

Về những nhiệm vụ trọng tâm 2019, Thủ tướng đề nghị VPCP xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ phù hợp, hiệu quả hơn; tiếp tục theo dõi, đôn đốc thực hiện chương trình công tác của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ kịp thời hơn. Song song với đó là nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp, đảm bảo tinh thần vô tư, trong sáng, bản lĩnh rõ ràng hơn, không “nói nửa chừng” kiểu “được lòng đất thì mất lòng đò”.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ VPCP phủ cần nắm bắt tốt các thông tin, sự kiện trong nước và quốc tế, kịp thời tham mưu, đề xuất với Thủ tướng, các Phó Thủ tướng. Công tác tham mưu phải chú trọng hơn đến tính khả thi, “vì nhân dân, vì đất nước, tuyệt đối tránh lợi ích nhóm và tham nhũng chính sách,” Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng nhắc lại lưu ý thông qua báo chí, mạng xã hội, Văn phòng Chính phủ cần hình thành, đề xuất các biện pháp để Thủ tướng, Phó Thủ tướng xem xét, giải quyết kịp thời, không để tình trạng “nước chảy, bèo trôi,” phản ánh một “Chính phủ bắt kịp nhịp sống của người dân.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng