Thủ tướng : Thanh tra toàn diện việc tiêm vaccine gia cầm

TPO - Trước tình hình dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ trong công điện hỏa tốc số 779 đã yêu cầu các Bộ, UBND các tỉnh, TP về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả tiêm phòng vaccine trong thời gian qua.

Vô tư giết mổ gia cầm ngay tại chợ Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh chụp ngày 10/6/2007. Ảnh: Lệ Xuân

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo việc thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc đánh giá, kiểm tra được thực hiện ở tất cả các khâu: Từ việc tổ chức chỉ đạo thực hiện, trong đó có báo cáo kết quả tiêm phòng, tiếp nhận, bảo quản, sử dụng vaccine, kinh phí, bố trí lực lượng tiêm, hướng dẫn chuyên môn, trách nhiệm của chính quyền, người đi tiêm và trách nhiệm của người chăn nuôi. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm phải xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức lại công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm theo hướng tiêm phòng triệt để, đặc biệt là thủy cầm ở vùng có nguy cơ cao về dịch và vùng yêu cầu phải tiêm phòng bắt buộc.  Bên cạnh đó, toàn bộ thủy cầm chăn nuôi theo phương thức chạy đồng phải được tiêm phòng và có sổ theo dõi quản lý.

Các địa phương phải thường xuyên tiêm bổ sung cho gia cầm sau khi ấp nở, gia cầm mới nuôi tái đàn và tiêm đúng, đủ liều theo quy định của chuyên môn.

Công điện cũng nêu rõ các địa phương cần khuyến cáo người chăn nuôi giảm đàn trong thời gian có dịch đồng thời mở rộng các mô hình chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghiệp tập trung, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi…

Các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ về thú y trong vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, nhất là ở các vùng có ổ dịch, các đô thị, khu dân cư, nơi có nguy cơ cao về dịch.

Báo động sự tồn tại của virus cúm gia cầm tại các chợ đầu mối

Tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều nay, ông Nguyễn Văn Cảm, Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư cho biết cuộc điều tra giám sát virus mới đây của Trung tâm tại 15 chợ đầu mối, 7 tỉnh và ở khu vực cửa khẩu Lạng Sơn cho thấy sự xuất hiện của virus cúm gia cầm đang ở mức đáng báo động.

Theo đó, Trung tâm đã tiến hành lấy 1.043 mẫu và phát hiện có tới 54 mẫu (chiếm 5,17%) có virus cúm gia cầm. Kiểm tra tại 15 khu chợ đầu mối thì có tới 10 chợ có bán gia cầm mang virus cúm gia cầm (chiếm tỷ lệ 66,66%).

Kiểm tra và lấy mẫu tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Hà Tây, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Trung tâm cũng nhận thấy có tới 6/7 tỉnh có sự tồn tại của virus cúm gia cầm. Đặc biệt, tại khu cửa khẩu biên giới Lạng Sơn, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có 8 trên 66 mẫu gộp lấy từ đàn gia cầm, thủy cầm (chiếm hơn 12%) có mang virus. Điều này cho thấy có bằng chứng về việc virus cúm gia cầm lây lan qua gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Cũng theo báo cáo của Cục Thú y, tình trạng virus lưu hành trên đàn gia cầm ở các địa phương hiện đang ở tình trạng đáng báo động và nguy cơ lây lan trên diện rộng là một thực tế phải thừa nhận. Chỉ trong tuần qua, dịch cúm đã xuất hiện tại 2 tỉnh mới là Hà Tĩnh và Cao Bằng, nâng tổng số các địa phương có dịch lên con số 18.

Tại các địa phương đã có dịch, các ổ dịch mới vẫn xuất hiện và có nguy cơ lan rộng. Đặc biệt lượng gia cầm, thủy cầm nhiễm virus phải tiêu hủy cũng tăng nhanh do dịch lây trên đàn có số lượng lớn. Điển hình, tại Thái Bình, ổ dịch tại các xã Kim Trung (huyện Hưng Hà); xã Tân Hòa và Tân Phong (huyện Vũ Thư); xã Hồng Tiến và Quang Minh (huyện Kiến Xương) làm chết và phải tiêu hủy 4.576 con gia cầm, thủy cầm. 

Cũng theo đánh giá của Cục Thú y, diễn biến dịch tại một số tỉnh thành như Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Nam là hết sức phức tạp và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Đặc biệt, các ổ dịch xảy ra chủ yếu trên đàn thủy cầm dưới 2 tháng tuổi chưa tiêm phòng vaccine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá