Thủ tướng: Tháo gỡ mọi rào cản để nhân dân, doanh nghiệp làm ăn

TP - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2015 giữa Chính phủ và các địa phương (ngày 29/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, trong năm 2015 phải tập trung cải cách, hoàn thiện môi trường pháp lý để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt hơn. Cùng với đó phải siết chặt chi tiêu, hạn chế đi nước ngoài, chi hội nghị, hội thảo, điện thoại…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tháo gỡ mọi rào cản để nhân dân, doanh nghiệp làm ăn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tháo gỡ mọi rào cản để nhân dân, doanh nghiệp làm ăn.

Quyết liệt cải cách

Báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội năm 2014, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định, có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra của năm 2014, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ông Vinh cũng nhìn nhận, việc giá dầu thế giới giảm sẽ có tác động giảm chi phí sản xuất, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Theo tính toán sơ bộ, nếu giá xăng dầu trong nước mà giảm khoảng 10%, thì chi phí sản xuất sẽ giảm khoảng 0,57%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm khoảng 0,55% và kinh tế có thể tăng thêm 0,91%. 

Cho rằng, giá xăng dầu đang giảm rất có lợi cho phát triển kinh tế- xã hội, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đề nghị Chính phủ có thể nghiên cứu giảm sản lượng khai thác; đồng thời thay vì dự trữ ngoại hối thì tăng dự trữ dầu, vì dầu cũng là nhiên liệu rất quan trọng để phục vụ cho sản xuất. Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì đề nghị Chính phủ và các địa phương cần nghiên cứu đẩy mạnh việc đổi mới công tác thi tuyển cán bộ viên chức. Vì chỉ có thi tuyển mới lựa chọn được những người có năng lực và tài đức vào hoạt động trong bộ máy.

Khẳng định nhiệm vụ của năm 2015 là “rất nặng nề”, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải nỗ lực phấn đấu. “Chúng ta không được chủ quan, vì kinh tế - xã hội của đất nước vẫn còn nhiều hạn chế, cơ chế chính sách vẫn còn có những bất cập. Do đó, phải xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 là phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp”, Thủ tướng nói và đề nghị các cấp các ngành tháo gỡ mọi rào cản để nhân dân và doanh nghiệp làm ăn. Đồng thời phải xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Phải phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp bằng hành động, việc làm cụ thể.

Thủ tướng đề nghị, trong năm 2015 phải quản lý chặt chi tiêu, tiết kiệm chi từ hành chính, hội nghị, điện thoại cho đến chi đi nước ngoài.

“Nếu kinh tế không phát triển thì lấy đâu để thu ngân sách, làm sao giải quyết được việc làm, lo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội”, Thủ tướng nói và dẫn chứng, trong năm 2014, Bộ Tài chính vừa “xông” vào cải cách và chỉ cần ban hành một thông tư sửa 7 thông tư khác, tức khắc thủ tục thuế giảm được 200 giờ nộp thuế. Do đó, năm 2015 phải tập trung cải cách mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực, thực hiện 3 đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế, quyết tâm để năm 2015 đạt, vượt kế hoạch so với năm 2014.

Tại Dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ năm 2015, Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành phối hợp hoàn thiện môi trường pháp lý để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, nhất là trong quản lý giá, phân bổ nguồn lực, cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và vận hành hiệu quả các loại thị trường.

Quản lý chặt chi tiêu

Khẳng định ngân sách nhà nước còn hết sức khó khăn, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính quản chặt chi, tiết kiệm chi. “Chúng ta còn lãng phí lớn lắm. Đầu tư chúng ta nghèo như thế mà lãng phí, đầu tư không hiệu quả. Xây chợ ra mà không có ai đến kinh doanh, buôn bán. Rồi trong khi có nơi thiếu trường học, không có trường học thì có nơi lại xảy ra chuyện xây trường nhưng không có người học. Tiền của dân mà sao lại chi như thế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị, trong năm 2015 phải quản lý chặt chi tiêu, tiết kiệm chi từ hành chính, hội nghị, điện thoại cho đến chi đi nước ngoài. “Chúng ta tiết kiệm chi không dám mua một chiếc ô tô. Nhưng có đoàn tổ chức đi nước ngoài chi phí tốn kém thừa để mua chiếc xe. Vì chỉ cần 10 người đi thì chi đến 50 nghìn USD là bình thường. Đi nước ngoài tốn lắm nên chúng ta phải cân nhắc”, Thủ tướng lưu ý.

Tại Dự thảo Nghị quyết năm 2015, Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính, chính quyền và các địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong điều hành tài chính - ngân sách, thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy quản lý nhà nước, sự nghiệp công. Cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài.

Đặc biệt, Chính phủ cũng đề nghị không mua xe công. Tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo trực tuyến, trừ các cuộc họp đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tổ chức các ngày lễ lớn đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. Không đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, chế độ mới hoặc tăng định mức chi dẫn đến tăng chi ngân sách nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá