Thủ tướng: Thế hệ trẻ cần ghi nhớ đạo lý uống nước nhớ nguồn

TPO - “Cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để thấy rằng cuộc chiến đấu ngày hôm qua để có tương lai ngày hôm nay,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị

Chiều 22/7, tại thành phố Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương đã tham dự Hội nghị biểu dương người có công cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Hội nghị còn có sự hiện diện của các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương bệnh binh, các nhà hảo tâm và đại diện các địa phương có nhiều đóng góp trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công (NCC).

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam hiện là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách đông nhất cả nước (chiếm 23% dân số) với hơn 65.400 liệt sĩ, hơn 135.000 thân nhân, hơn 30.500 thương bệnh binh, hơn 45.300 NCC, hơn 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đặc biệt, cả tỉnh Quảng Nam đến nay có gần 14.800 người được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong 20 năm qua, việc giải quyết các chế độ ưu đãi đối với NCC và thân nhân được tỉnh Quảng Nam thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách mới được ban hành.

Hiện nay toàn tỉnh có gần 60.000 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp một lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi NCC khoảng 1.300 tỷ đồng/năm; 97,28% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện.

Từ nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh, nguồn vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa  55.396 nhà cho NCC, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ 5 triệu đồng) cho 914 Mẹ Việt nam anh hùng còn sống của tỉnh, và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác với tổng số tiền huy động hơn 9,2 tỷ đồng.

Thời gian qua, ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Nam và các huyện, thị xã, thành phố đã huy động hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp hoàn chỉnh 65 nghĩa trang liệt sĩ, xây 48 đài tưởng niệm ở nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ và nhiều công trình ghi công liệt sĩ khác…

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 131 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 1 nghĩa trang liệt sỹ cấp tỉnh, 12 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện, thị xã, thành phố và 118 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã.

Thủ tướng: Thế hệ trẻ cần ghi nhớ đạo lý uống nước nhớ nguồn - ảnh 1  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Quảng Nam không chỉ là vùng đất nghĩa nặng tình sâu mà còn giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Trong lịch sử, người dân Quảng Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn anh dũng, kiên cường trong chống giặc ngoại xâm; cần cù, sáng tạo trong lao động, xây dựng quê hương.

“Với lòng biết ơn sâu sắc, tại hội nghị này, một lần nữa chúng ta tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến biết bao xương máu, trí tuệ, công sức, của cải trong các cuộc kháng chiến để bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương Quảng Nam tươi đẹp như ngày hôm nay…Chúng ta cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và gửi lời thăm hỏi đến thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu chiến binh là con em của hơn 40 địa phương trong cả nước đã tham gia chiến đấu, hy sinh trên chiến trường Quảng Nam năm xưa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân Quảng Nam cấp nhiều năm qua đã có sự quan tâm, chăm lo ngày một tốt hơn cho các gia đình chính sách, thân nhân người có công. Đồng thời, biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các thương binh, bệnh binh, gia đình có công tỉnh Quảng Nam trong việc phát huy tinh thần “tự lực, tự cường” bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước trong việc vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Để thực hiện mục tiêu từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, trong đó tập trung thực hiện đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi người có công theo quy định; đẩy mạnh hơn nữa phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” với các hình thức phong phú, thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả; làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá