Thủ tướng thị sát vùng lũ ĐBSCL

TP - Ngày 12-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với ba tỉnh Đồng Tháp, Long An và An Giang.

> Hỗ trợ gần bảy tỷ đồng cho đồng bào bị lũ lụt

Từ đầu mùa lũ, Đồng Tháp thiệt hại 2.000 ha lúa, An Giang gần 4.500 ha và Long An 115 ha. Lũ lụt ở ĐBSCL khiến 34 người thiệt mạng, ngập hơn 64.400 căn nhà...

Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An kiến nghị Chính phủ quan tâm chủ trương xây dựng hệ thống đê bao bền vững, đầu tư thêm cụm tuyến dân cư cho người dân vùng sạt lở và có giải pháp kiểm soát lũ cho ĐBSCL.

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh lưu ý vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hỗ trợ hộ nghèo, chăm sóc sức khỏe trong mùa lũ, phát huy tinh thần hộ đê bảo vệ lúa thu đông. Thủ tướng đề nghị Bộ NN-PTNT có kế hoạch qui hoạch lại hệ thống thoát lũ cho vùng ĐBSCL.

Mưa to nhiều ngày qua khiến nhiều huyện của tỉnh Ninh Thuận bị lũ; 4 người chết. Mưa lũ đêm 11-10 gây ngập nhà máy thủy điện Sông Pha, khiến cả 5 tổ máy phải dừng hoạt động. Các hồ chứa nước tiếp tục xả lũ với lưu lượng hợp lý để tránh gây ngập úng nhiều ngày ở vùng hạ lưu.

Sáng 12-10, các trường học ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phải đột ngột cho học sinh nghỉ học để các em về nhà trước khi các tuyến đường bị nước lũ chia cắt. Trong ngày, nước lũ nhấn chìm gần 1.000 ngôi nhà, trong đó nhiều nhà ở các xã An Thủy, Lộc Thủy, Sơn Thủy, Dương Thủy bị ngập sâu gần 1m. Các tuyến đường nối trung tâm huyện Lệ Thủy với TP Đồng Hới và đường Hồ Chí Minh bị ngập, giao thông ách tắc.

Đêm 11-10, một em gái 14 tuổi ở xã An Thủy bị lũ cuốn khi cùng cha giăng lưới. Sáng 12-10, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của em.

Trong hai ngày 11 và 12-10 tại miền tây Nghệ An, mưa lớn làm đất đá từ trên núi lăn xuống lấp nhiều công trình giao thông. Hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là QL 7A đoạn qua 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn. Không ít mặt đường, bờ kè phía chân núi và chân sông, cầu cống nứt toác từng mảng khiến người tham gia giao thông bị kẹt xe giữa đường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá