Thủ tướng tiếp nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt

TP - Ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt, hiện làm việc tại Khoa Thiên văn học, Đại học Harvard và Phòng thí nghiệm Lincoln, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). GS Lưu Lệ Hằng được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong những nhà vật lý thiên văn nổi tiếng nhất thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Lưu Lệ Hằng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Lưu Lệ Hằng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, chúc mừng những thành công trong nghiên cứu khoa học thiên văn và những đóng góp lớn của GS Hằng đối với ngành thiên văn học thế giới. Thành công của bà không chỉ làm rạng danh đất nước mà còn là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao cho các thế hệ người Việt Nam trên con đường nghiên cứu, phát minh khoa học.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn GS Lưu Lệ Hằng tiếp tục có những đóng góp cho đất nước, trong đó có ngành khoa học thiên văn; đồng thời thông qua các hoạt động giao lưu, thuyết trình, giảng dạy, hội thảo, hội nghị khoa học…, tiếp tục truyền cảm hứng, sự tự tin, niềm đam mê nghiên cứu, phát minh khoa học cho các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

GS Lưu Lệ Hằng bày tỏ xúc động mỗi lần được trở về Việt Nam, được tiếp xúc với những người Việt Nam trẻ tuổi đầy khát vọng và đam mê. Bà bày tỏ niềm tự hào về đất nước, con người cũng như trí tuệ Việt Nam và cho rằng với sự đầu tư cho giáo dục, với niềm đam mê và sự tự tin, người Việt Nam sẽ tiếp tục thành danh và tỏa sáng về khoa học trên thế giới.

GS Hằng khẳng định sẽ cố gắng hết sức để tham gia các sự kiện, hoạt động khoa học tại Việt Nam, trong đó có chương trình hội nghị khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” do GS Trần Thanh Vân tổ chức. GS Hằng cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã hỗ trợ xây dựng Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định và cho rằng mô hình này cần tiếp tục được xây dựng ở các địa phương khác, trong đó có Hà Nội và TPHCM.

GS Hằng sinh năm 1963 tại Sài Gòn. Bà đã có công lao rất lớn trong việc khám phá ra hơn 30 tiểu hành tinh, đặc biệt là khám phá ra sự tồn tại của vành đai Kuiper - một phát minh có ý nghĩa rất lớn mở đầu cho một kỷ nguyên mới về nhận thức đầy đủ hơn về cấu tạo Thái Dương Hệ và góp phần hoàn chỉnh dần học thuyết hình thành vũ trụ. Họ Lưu của bà được đặt tên cho tiểu hành tinh 5430 Luu. 

Với những cống hiến to lớn của mình, GS Hằng đã được trao nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực thiên văn học thế giới, trong đó có Annie J. Cannon của Hội Thiên văn Mỹ năm 1991, đặc biệt là Shaw và Kavli - giải thưởng được coi là giải Nobel về thiên văn học.

Chiều 24/7, hội trường Đại học Bách khoa Hà Nội chật kín sinh viên tới nghe cuộc  trò chuyện của GS Lưu Lệ Hằng về chủ đề “Cách nhìn mới về Hệ Mặt trời”. Kết thúc buổi trò chuyện, GS Lưu Lệ Hằng nhắn nhủ các bạn trẻ: “Điều quan trọng là các bạn phải tìm ra niềm đam mê của mình và cố gắng nuôi dưỡng nó. Đừng ngại nuôi dưỡng đam mê. Khi định làm điều gì, hãy mạnh dạn làm và tìm ra hướng đi mới, chứ đừng ngại là điều này đã có người làm rồi”.    

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng