DMCA.com Protection Status

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm công trình 8B Lê Trực

TPO - Sau nhiều lần chỉ đạo song Hà Nội vẫn thực hiện rất chậm, Thủ tướng Chính phủ lại một lần nữa có văn bản yêu cầu UBND thành phố tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Việc xử lý công trình 8B Lê Trực hết sức chậm trễ dù Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo
Việc xử lý công trình 8B Lê Trực hết sức chậm trễ dù Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo

Liên quan đến xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc này. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý công trình này, như: Thông báo số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 và các Công văn: số 2174/VPCP-KTN ngày 31/3/2016; số 5278/VPCP-KTN ngày 28/6/2016; số 5805/VPCP-KTN ngày 13/7/2016, số 1404/TTg-CN ngày 15/10/2018.... Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Tại Thông báo kết luận số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị. Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua, khi thảo luận về dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã thằng thắn cho rằng: Sự tồn tại của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm chính là một sự thách thức dư luận và thể chế.

8B Lê Trực, HH Linh Đàm sẽ bị chất vấn dài dài nếu còn phạt cho tồn tại

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Trong Nhân (Bình Dương) cảnh báo, nếu còn có sự thỏa hiệp, phạt cho tồn tại và quy hoạch còn phải chạy theo dự án vì một lý do nào đó thì 8B Lê Trực, HH Linh Đàm có lẽ sẽ tiếp tục chất vấn ở nhiều kỳ Quốc hội nữa.

Phá dỡ 8B Lê Trực vào thế khó, Hà Nội nhờ trợ giúp từ Bộ Xây dựng

Sau khi Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST từ chối tham gia lập thiết kế phương án tháo dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực, UBND Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm, hướng dẫn lập phương án.

Hiện trạng toà nhà 8B Lê Trực sau nhiều năm yêu cầu 'cắt ngọn'

Sau 4 năm yêu cầu cắt ngọn do xây dựng vượt tầng trái phép,vì nhiều lý do đến nay toà nhà 8B Lê Trực vẫn đang xử lý dang dở

Cao ốc sai phép 8B Lê Trực có kết cấu không bình thường?

Theo Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc - Đơn vị được giao thực hiện phá dỡ sai phạm giai đoạn 1 công trình 8B Lê Trực thì công trình này là kết cấu dầm treo nên không phải là một công trình kết cấu bình thường. Do đó, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng