Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Chiều 9/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy, thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cho rằng kỳ họp thứ 6 vừa qua của Quốc hội là kỳ họp mang tính lịch sử trọng đại, quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng như thông qua Hiến pháp sửa đổi, Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều vấn đề quốc kế dân sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, xây dựng nông thôn mới chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tạo diện mạo mới cho nông thôn, gắn liền với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, xây dựng nông thôn mới chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tạo diện mạo mới cho nông thôn, gắn liền với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cử tri đã kiến nghị với Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển nông nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động nông thôn, xây dựng nông thôn mới, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công; tiếp tục cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, mua sắm nông cụ với mức vay cao hơn, thời gian dài hơn;...

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, năm 2013, bằng sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đất nước ta tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội. Giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát theo mục tiêu đề ra; giữ được sự ổn định về tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng được kiểm soát; lãi suất ngân hàng giảm mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh; xuất khẩu tăng mạnh.

Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có mức tăng trưởng khá, nhờ đó, chúng ta duy trì được tốc độ tăng trưởng của cả năm 2013 khoảng 5,4% (cao hơn tăng trưởng của năm 2012). Đầu tư toàn xã hội duy trì ở mức gần bằng 30% GDP; trong khó khăn song vẫn duy trì được đầu tư cho phát triển, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh.

Công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác giảm nghèo chuyển biến tích cực (giảm được gần 2% tổng số hộ nghèo, ở các huyện nghèo giảm khoảng 4%); kịp thời hỗ trợ đồng bào trong vùng bị thiên tai, bão lụt, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;...

Đại diện cử tri xã Tân Sơn, huyện Kiến Thụy phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đại diện cử tri xã Tân Sơn, huyện Kiến Thụy phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bước sang năm 2014, Chính phủ khẳng định quyết tâm tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát, không để lạm phát cao trở lại; tăng dự trữ ngoại tệ, giữ ổn định tỷ giá; thúc đẩy mạnh xuất khẩu; tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8%; tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển; tiếp tục đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; có chính sách thích hợp để giảm nghèo nhanh và bền vững gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội;...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, xây dựng nông thôn mới chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tạo diện mạo mới cho nông thôn, gắn liền với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với Kiến Thụy, do là huyện thuần nông, Thủ tướng cho rằng huyện cần xây dựng quan hệ sản xuất mới và liên kết chặt chẽ giữa giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm tạo ra chuỗi giá trị có giá trị gia tăng lớn; đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng - ảnh 3

Các kiến nghị của cử tri về tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải là mong muốn hết sức chính đáng, Chính phủ và các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng sẽ huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của Kiến Thụy nói riêng và của Hải Phòng nói chung.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hải Phòng thực hiện tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông, thủy lợi trọng điểm của địa phương; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động.

Theo Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc
Chinhphu.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá