Thủ tướng: TPHCM phát triển được, cả nước sẽ phát triển tốt

TPO - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM có vị trí đặc biệt quan trọng đối với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; những chỉ tiêu TPHCM đạt được rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước nên những kiến nghị của thành phố sẽ được trung ương xem xét cụ thể.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sáng nay, 23/6, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TPHCM. Cùng dự buổi làm việc có Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các Bộ Ngành trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: TPHCM có vị trí đặc biệt quan trọng đối với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Những chỉ tiêu TPHCM đặt ra rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

"Những kiến nghị của TPHCM sẽ được trung ương xem xét cụ thể. Chính phủ sẽ có cơ chế chính sách, tạo điều kiện để TPHCM phát triển. TPHCM phát triển được, cả nước sẽ phát triển tốt, một khi không phát triển được thì sẽ ảnh hưởng đến cả nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý TPHCM quan tâm đến vị trí cạnh tranh của thành phố. Không chỉ đóng vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM còn là thành phố thông minh, trung tâm tài chính, khoa học kỹ thuật hướng đến khu vực và toàn cầu.

“Lãnh đạo TPHCM và các Bộ, Ngành cần nói thẳng thắn, tập trung vào những bất cập”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo TPHCM thường xuyên đi cơ sở, chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân.

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm GDP của TPHCM tăng 7,76%. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 451.000 tỷ đồng, thu hút 2,8 triệu lượt du khách nước ngoài.

Công tác quản lý đô thị chuyển biến tích cực. Việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường đạt kết quả bước đầu, được nhân dân đồng thuận. TPHCM đã khởi công và đưa vào sử dụng nhiều công trình hạ tầng, góp phần giảm ùn tắc, ngập nước.

“Chỉ số cạnh tranh có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý đất đai còn bất cập, thủ tục đấu giá đất còn chậm. Cải cách hành chính có cải tiến nhưng chưa đồng bộ. Tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực”, ông Liêm thừa nhận.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết trong 6 tháng cuối năm, TPHCM quyết tâm phấn đấu, đạt chỉ số tăng trưởng GDP từ 8,4 – 8,7%. Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 35% GDP, chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể lên DN, đồng thời tập trung giải quyết nạn ngập nước, ùn tắc giao thông, giảm tải bệnh viện tuyến trên, triển khai nhiều biện pháp trấn áp tội phạm.

Ông Lê Thanh Liêm kiến nghị Thủ tướng cấp vốn ODA cho 2 dự án trọng điểm giai đoạn 2017 -2020 với tổng kinh phí 29.000 tỷ đồng, trong đó tuyến đường sắt đô thị (metro) 1 là hơn 20.000 tỷ đồng, dự án cải thiện môi trường kênh Đôi – kênh Tẻ là gần 9.000 tỷ đồng.

“Thủ tướng làm việc với thành phố, thành phố rất vui mừng. TPHCM đã kiến nghị bố trí đủ vốn nhưng Bộ KHĐT chỉ bố trí hơn 11.000 tỷ đồng, chiếm 30% nhu cầu, gây rất nhiều khó khăn trong hoàn thành 2 dự án trên đúng tiến độ. Các nhà thầu nhiều lần đề nghị thanh toán, nếu không sẽ dừng thi công, điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của TPHCM”, ông Liêm cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá