Thủ tướng trả lời về 'hội chứng' nhà máy lọc dầu

TPO - Trả lời chất vấn của Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) về có hay không hội chứng cấp phép xây dựng nhà máy lọc dầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lọc hóa dầu được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ.

Thủ tướng trả lời về 'hội chứng' nhà máy lọc dầu

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết NMLD Dung Quất, đang hoạt động tốt, đạt hết công suất, hiệu quả kinh tế cao với 6 triệu tấn/năm

Cụ thể, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đặt câu hỏi hiện nay, có nhiều địa phương không có dầu nhưng được cấp phép xây dựng nhà máy lọc dầu? Quan điểm của Thủ tướng về quản lý, cấp phép xây dựng các cơ sở lọc dầu để vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, đảm bảo môi trường vừa phù hợp nguồn lực thực tiễn?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng đã ban hành qui hoạch phát triển Nhà máy lọc dầu (NMLD) đến 2020 và định hướng 2025.

Thực tế, có mấy nhà máy trong quy hoạch: NMLD Dung Quất, đang hoạt động tốt, đạt hết công suất, hiệu quả kinh tế cao với 6 triệu tấn/năm. Hiện đang đàm phán với đối tác Nga để họ được mua cổ phần của nhà máy này. Sau khi đạt được thỏa thuận sẽ đưa công suất Nhà máy từ 6 triệu lên 10 triệu tấn/năm. Hai bên cũng bàn chuyện bán cổ phần cho Nga để ta không phải bổ sung thêm vốn. Đàm phán đã xong cấp doanh nghiệp giữa hai tập đoàn và còn chờ hiệp đinh giữa hai chính phủ.

Dự án thứ hai nằm trong quy hoạch là dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa công suất 10 triệu tấn/năm. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam 25% và Kuwait 35%, Nhật Bản 40%.Tổ hợp này cũng mới khởi công và phía Kuwait cam kết cung cấp dầu thô cho cả đời dự án.

Nhà máy lọc dầu Phú Yên, đối tác là một doanh nghiệp lớn của Nga. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thẩm định và cấp phép công suất 8 triệu tấn/năm. Phú Yên đang chuẩn bị khởi công. Đây là nhà máy có đầu tư 100% nước ngoài, đối tác cũng đảm bảo nguyên liệu dầu thô cho dự án.

Theo quy hoạch được phê duyệt là Nhà máy lọc dầu số 3 ở khu vực Nam Sơn (Vũng Tàu), đây là quy hoạch từ những nhiệm kỳ trước đang kêu gọi đầu tư để triển khai . Khu vực này đang chuẩn bị kêu gọi đầu tư dự án hóa dầu. NMLD Cần Thơ, đã cấp phép, nhưng khó khăn về vốn nên có thể không đầu tư, Cần Thơ xem xét rút giấy phép. Dự án Lọc dầu khu vực Nam Vân Phong (Khánh Hòa) cũng nằm trong quy hoạch và đang kêu gọi đầu tư.

Một dự án không nằm trong qui hoạch nhưng Thủ tướng đã bước đầu đồng ý. Dự án này do một tập đoàn lớn của Thái Lan đầu tư với công suất 30 triệu tấn/năm ở khu công nghiệp Nhơn Hội (Bình Định). Thủ tướng đồng ý cho nhà đầu tư cho phép xây dựng báo cáo tiền khả thi để khi nào có báo cáo đầu tư, các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, nếu bảo đảm pháp luật của Việt Nam, có lợi cho hai bên theo đúng qui định của pháp luật thì sẽ bổ sung vào quy hoạch lọc hóa dầu của đất nước.

Thủ tướng khẳng định vấn đề lọc hóa dầu được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả.

> Bộ Công an vào cuộc vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn
>

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá