Thủ tướng: Trung Quốc bồi lấp đảo ở biển Đông là vi phạm DOC

TPO - Trong 2 giờ đồng hồ chiều nay (19/11) báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc Trung Quốc bồi lấp đảo trên Biển Đông là vi phạm Điều 5 của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn chiều 19/11. Ảnh: Như Ý
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn chiều 19/11. Ảnh: Như Ý

Trả lời ĐB Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chủ trương của Đảng, Nhà nước sau khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển nước ta, Thủ tướng cho biết, đối với Trung Quốc và tất cả các nước, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì, nhất quán đã nêu trong Điều 12, Hiến pháp. Đó là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. 

Dù mưa nắng, bão lũ Việt Nam-Trung Quốc vẫn là láng giềng, Việt Nam mãi mãi mong muốn hai nước Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác cùng có lợi, thể hiện một cách thực chất, hiệu quả phương châm 16 chữ, 4 tốt. 

Chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng giữa 2 nước về biên giới trên biển; giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn khác nhau. Để nói một câu ngắn nhất, đầy đủ nhất, dễ nhớ, dễ hiểu về mối quan hệ Việt Nam- Trung Quốc như ý hỏi của ĐB Quyết, Thủ tướng đưa ra 6 chữ “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

Theo Thủ tướng, đây là phương châm của chúng ta không chỉ với Trung Quốc mà  đối với tất cả các nước. Vừa hợp tác, vừa đấu tranh để có hòa bình, hữu nghị, bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của đất nước. 

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) hỏi, ngay khi gian khoan Hải Dương 981 rút đi, Trung Quốc đã cho xây dựng sân bay trên một số đảo ở Biển Đông. Ông Nam nhận định, đây là kế sách “không đánh mà thắng” nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và chất vấn: “vậy Chính phủ đã có kế sách gì để bảo vệ Biển Đông?”

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam như đảo Gạc Ma đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988. Trong tình thế lúc đó, Việt Nam và ASEAN đã ký với Trung Quốc Tuyên bố DOC, trong đó yêu cầu phải giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Nếu Trung Quốc bồi lấp đảo Chữ thập trên Biển Đông là vi phạm Điều 5 của Tuyên bố DOC. Do vậy, Việt Nam phản đối hành động này của Trung Quốc. Thủ tướng cho biết, tại hội nghị cấp sao ASEAN và cấp cao ASEAN với các đối tác, Thủ tướng đã phát biểu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này. 

Cũng liên quan đến Biển Đông, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chất vấn, chúng ta đã có bước đầu tư gì để phát triển kinh tế biển, có cần giảm bớt đầu tư công trong bờ để dành nguồn lực đầu tư kinh tế biển, có nên lập Bộ Kinh tế biển?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau khi có Chiến lược biển của Trung ương, Chính phủ đã ban hành chương trình hành động, thực hiện đạt được nhiều kết quả, nhưng so với yêu cầu thì cần nỗ lực, làm tốt hơn nữa, trong đó có đầu tư phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Căn cứ ngân sách quốc gia và tình hình nợ công Chính phủ sẽ dành nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế biển. Thủ tướng cho rằng, khó phân biệt rạch ròi đầu tư trên bờ và trên biển bởi có những công trình đầu tư trên bộ mà phục vụ cho biển, đầu tư để khai thác hiệu quả kinh tế biển. 

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Đương về lập Bộ Kinh tế biển, nhưng Thủ tướng cho rằng, việc lập một bộ để quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến biển, gồm kinh tế biển, an ninh, quốc phòng, chủ quyền, khai thác thủy sản, dầu khí, vận tải, du lịch biển… là khó. Hiện nay, trong phân công nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ TN&MT quản lý tài nguyên biển, còn các lĩnh vực cụ thể khác giao các bộ. Như vận tải biển là Bộ GTVT, dầu khí là Bộ Công Thương, thủy sản là Bộ NN&PTNT. 

“Quan điểm của Chính phủ là làm sao các lĩnh vực đều có bộ chủ trì quản lý và bộ phối hợp để các lĩnh vực đều được quản lý”, Thủ tướng nói và cho rằng, có lập Bộ Kinh tế biển không sẽ nghiên cứu cho nhiệm kỳ sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá