Thủ tướng xin lỗi vụ đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An

TPO - Liên quan đến chuyện đoàn xe tháp tùng đi vào đường cấm ở phố cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã đi bộ phía trước, đoàn xe đi phía sau mà ông không biết. Tuy nhiên, ở đây có trách nhiệm của ông trong việc quán xuyến đoàn công tác chưa tốt và ông xin lỗi để người dân thông cảm.

Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Thấm nhuần 3 xin

Kết luận Hội nghị cải cách hành chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan đều phải CCHC. Nếu không làm sẽ tự thụt lùi, tự thui chột, tự lạc hậu. Tuy nhiên, trong nhiều biện pháp thì cái quan trọng nhất là con người, là cán bộ.

Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, phải thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".

Đề cập chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam), người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đi vào đường phố đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau nên Thủ tướng không hay biết. Ở đây có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến đoàn công tác chưa tốt và Thủ tướng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, bộ máy từ T.Ư đến cơ sở phải vì lợi ích chung của đất nước, nhân dân, không vì lợi ịch nhóm hay bị chi phối bởi lợi ích nhóm hướng tới Chính phủ liêm chính. Liêm chính phải từ các thành viên Chính phủ đến cấp tỉnh, huyện, xã và phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, dù bất cứ cương vị nào để có lòng tin của nhân dân.

Hưởng tiền thuế của dân thì phải phục vụ đến nơi, đến chốn

Để làm được điều này, theo Thủ tướng phải đổi mới mạnh mẽ công tác nhân sự từ tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển… Đặc biệt là tuyển cho được người tài vào bộ máy. “Một người lo bằng kho người làm. Chính phủ điện tử VPCP báo cáo hấp dẫn đấy nhưng vẫn chưa yên tâm, phải công khai toàn bộ các khâu để người dân phản biện, góp ý”, Thủ tướng lưu ý.

Cũng theo Thủ tướng, cán bộ phải là công bộc, phục vụ được dân hài lòng, biết lo cho dân và doanh nghiệp thì dân vui, yên tâm sản xuất kinh doanh, đất nước thịnh cường. Các bộ ngành, địa phương phải tăng cường đối thoại với dân hơn nữa. Dân tỉnh nào đến Thủ đô khiếu kiện thì Chủ tịch tỉnh phải đón dân về đối thoại.

“Hướng lên XHCN mà dân biểu tình rầm rầm ngoài đường là sao, phải mổ xẻ làm rõ, tiến tới làm dân hiểu, dân nghe. Hưởng lương từ tiền thuế của dân thì phải phục vụ đến nơi, đến trốn. Đừng vô trách nhiệm trong tiêu từng đồng tiền thuế của dân. Lưu ý Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, bớt đi nước ngoài không hiệu quả, đón cấp trên rầm rộ, tránh xa hoa hình thức. Đây chính là cải cách hành chính công, tài chính công”, Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá