Khai giảng năm học mới 2019-2020,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho học sinh vùng mưa lũ

TP - “Con người cần có đức, có tài thì mới đóng góp xây dựng được đất nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa còn quan trọng hơn”. Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm an toàn cho học sinh vùng mưa lũ...đó là thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới thầy cô giáo, học sinh nhân ngày khai giảng năm học 2019-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng của Trường THPT Sơn Tây, Hà Nội. ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng của Trường THPT Sơn Tây, Hà Nội. ảnh: Quang Hiếu

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Sau khi gióng hồi trống khai giảng năm học mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần đến các thầy cô giáo, các em học sinh Trường THPT Sơn Tây nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Năm học 2018-2019, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 và đạt nhiều thành tích tốt. Kết quả đạt được của toàn ngành rất đáng mừng và được xã hội, nhân dân ghi nhận. “Tôi đánh giá cao sự cố gắng lớn lao của các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, đặc biệt là sự nỗ lực của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các địa phương trong việc quan tâm chỉ đạo triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện đổi mới giáo dục”, Thủ tướng nói.

Bước sang năm học mới 2019-2020, Thủ tướng mong muốn, ngành Giáo dục tích cực khắc phục khó khăn, có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng đề nghị, năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.

Ghi nhận lời dạy của Thủ tướng, cô Lương Quỳnh Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Tây hứa, năm học mới thầy và trò nhà trường sẽ rèn luyện, phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong giảng dạy và học tập. Năm học qua, thầy cô giáo nhận đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, Quỹ đền ơn đáp nghĩa... Trường tổ chức nhiều hoạt động để thu hút học sinh, giúp các em tự tin, năng động hơn, tránh xa các tệ nạn xã hội. Nhiều thầy cô giáo đã thực sự nêu cao tấm gương về đạo đức, tự học, sáng tạo.

Ngày 5/9, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ khai giảng cùng thầy trò các trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự lễ khai giảng và trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm học 2018-2019 của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Tiểu học thị trấn Thắng (Bắc Giang); Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng, cũng là lễ khánh thành cơ sở mới của Trường tiểu học Lý Nam Đế ở xã Hồng Minh (Thái Bình) và trao tặng 1 tivi cùng 50 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học giỏi; Ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự khai giảng tại Trường THCS Chu Văn An (TP Hải Phòng). Sau khi đánh trống khai trường, ông Thưởng tặng hoa và bức tranh bằng đá về hình ảnh Bác Hồ cùng các em học sinh ngày tựu trường cho thầy và trò nhà trường.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ khai giảng và tặng học bổng cho 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định).

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự lễ khai giảng ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM. Ông Nhân gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước. Dù tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nhưng các em có thể tự hào về bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa nghĩa tình của dân tộc.

“Các em phải xác định mục tiêu học để làm người công dân Việt Nam tốt, có khả năng hội nhập quốc tế; học để làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm, biết xây dựng gia đình hạnh phúc; học để có nghề hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp xây dựng thành phố và đất nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho học sinh vùng mưa lũ
Ngày 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Thư gửi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng phòng, chống thiên tai đã vượt qua mọi khó khăn, không quản ngại hiểm nguy, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và đặc biệt cho các cháu học sinh nhân dịp khai giảng.
Theo Thủ tướng, thời gian tới, thiên tai có thể còn phức tạp, khó lường, vì thế cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các lực lượng phòng, chống thiên tai và toàn thể nhân dân tiếp tục chủ động làm tốt hơn nữa công tác ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó cần tập trung kiểm soát rủi ro thiên tai. Thủ tướng đề nghị bảo đảm an toàn cho các cháu học sinh, chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bảo đảm cuộc sống cho người dân vùng bị ngập lũ, chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực, thuốc men, đói, rét, tổ chức vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất và cơ sở hạ tầng ngay sau khi lũ rút.                                                                                                     Văn Kiên


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng