Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xử lý cán bộ hải quan móc túi

TP - Ngày 8/6/2009, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3760/VPCP - TH, yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật của cán bộ hải quan ở cửa khẩu Cát Lái.

Công văn do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký nêu:

Trong bài “Doanh nghiệp bị móc túi  ở cửa khẩu” và Video clip “Nhân viên hải quan nhận tiền và mắng dân” đăng trên báo Tiền Phong cho biết, tình trạng cán bộ, nhân viên hải quan làm thủ tục hàng hóa cho các doanh nghiệp tại Cửa khẩu khu vực I, cảng Cát Lái, quận 2 (Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh) ngang nhiên nhận tiền của các doanh nghiệp đến làm thủ tục hàng hóa sai quy định, và có lời lẽ không lịch sự với khách hàng, gây khó khăn và bức xúc cho khách hàng.

Thời gian gần đây, dư luận báo chí cũng phản ánh nhiều hiện tượng cán bộ, nhân viên hải quan làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp ở một số cửa khẩu gây khó khăn, phiền hà và có thái độ, lời lẽ không lịch sự với khách hàng….

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài Chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy trình công tác, Quy chế văn hóa công sở ở tất cả các đơn vị trong ngành. Việc kiểm tra và xử lý những sai phạm (nếu vụ việc báo nêu là đúng) này phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6/2009. 

Trao đổi với Tiền Phong về vụ việc này ngày 8/6, ông Chu Văn Nhân, Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan khẳng định: Với trường hợp này, chắc chắn ngành sẽ xử lý theo Pháp lệnh Cán bộ Công chức. Đồng thời, cũng có những quy chế quy định cụ thể quản lý cán bộ và giao cho các cấp chịu trách nhiệm giáo dục, xử lý.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá