Thủ tướng yêu cầu cấp giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia

TPO - Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và Văn phòng Chính phủ thực hiện cấp giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia kết nối với địa phương vào quý IV/2019.

Thủ tướng yêu cầu cấp giấy phép lái xe trên Công dịch vụ công quốc gia
Thủ tướng yêu cầu cấp giấy phép lái xe trên Công dịch vụ công quốc gia

Chiều 12/3, phát biểu tại Lễ khai trương trục liên thông văn bản Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đưa ra nhiều định hướng, chính sách lớn trong việc xây dựng Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, việc quản lý hồ sơ, văn bản trên môi trường mạng còn nhiều tồn tại, hạn chế và chưa phổ biến rộng rãi trên phạm vi quốc gia.

Tình trạng sử dụng văn bản giấy tờ vẫn còn nhiều và rất đông cán bộ công chức nhìn chung chưa chủ động khai thác sử dụng văn bản điện tử để nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian xử lý công việc.

Thủ tướng khẳng định, việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước là một bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ, quan liêu kiểu cũ để tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử hướng tới nền quản trị quốc gia, quản trị xã hội thông minh, hướng tới nền hành chính hiện đại, không giấy tờ.

“Đây là một cải cách hành chính lớn, trước hết là thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, một động lực tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu cấp giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia - ảnh 1 Thủ tướng ký Quyết định phê duyệt Đề án Trục liên thông văn bản quốc gia trên máy tính bảng.

Để xây dựng ban hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, thống nhất, an toàn và hiệu quả góp phần đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử của ASEAN, Thủ tướng yêu cầu các bộ, các ngành, các địa phương nghiêm túc triển khai gửi/nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng lộ trình nêu trong Quyết định số 28 của Thủ tướng. Trước hết là ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản.

“Ở đây tôi đặc biệt nhấn mạnh vai trò nêu gương và sự quyết tâm, sát sao trong chỉ đạo điều hành của người đứng đầu các bộ, ngành và chính quyền các cấp để tạo chuyển biến thực sự về phương thức, về lề lối làm việc theo xu hướng mới, tiên tiến nhằm gỡ bỏ mọi rào cản cả vô hình và hữu hình từ chính những người làm việc tại cơ quan hành chính có tâm lý ngại thay đổi, do sợ phải minh bạch, công khai công việc”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng là chất lượng soạn thảo văn bản chính xác, kịp thời và việc đi liền đó là nhân rộng triển khai trong hệ thống toàn quốc về vấn đề này. “Nếu chất lượng văn bản anh soạn thảo kém, ẩn nấp những lợi ích nhóm, hay quan liêu bao cấp, thì cái này nó mang tác dụng ngược lại. Cho nên chất lượng văn bản chỉ đạo điều hành rất quan trọng. Chính con người sẽ quyết định hiệu quả cùng với phương tiện, công cụ mà chúng ta đã triển khai hôm nay”, Thủ tướng bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ trên, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và VPCP sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia kết nối với địa phương vào quý IV/2019. 

Trước đó, tại phiên giải trình ở Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã gây xôn xao dư luận khi đề xuất "mất bằng lái xe phải thi lại". Nhiều chuyên gia cho rằng, việc này là không hợp lý, không thể tùy tiện ban hành quy định này để đẩy khó cho người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng