Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công cách mạng

TPO - Sáng 23/7, tại Cần Thơ, diễn ra Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng 299 đại biểu đại diện cho hơn 8,8 triệu người có công trên cả nước.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ Trưởng Bộ LĐ&TBXH cho biết, đến nay, cả nước có trên 8,8 triệu người có công, chiếm gần 10% dân số. Hiện có hơn 1,4 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. 

Trong đó, có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 117.000 bà mẹ được nhà nước phong và truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 800.000 thương binh, hơn 185.000 bệnh binh, trên 312.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng và hơn 4 triệu người hoạt động kháng chiến. 

Ngoài ra, cả nước còn thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi với hàng vạn thanh niên xung phong. Hơn 1,4 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. 

Người có công với cách mạng còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như trợ cấp một lần, chế độ bảo hiểm y tế, phương tiện trợ giúp, chỉnh hình; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; được ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, vay vốn sản xuất, miễn giảm thuế; hỗ trợ cải thiện nhà ở... 

Trên 97% hộ gia đình người có công với cách mạng hiện có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công cách mạng - ảnh 1 Thủ tướng dự hội nghị.

Bên cạnh đó, trong 3 năm qua, cả nước đã đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa gần 1.219 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa 59.294 căn nhà và tặng 33.090 sổ  tiết kiệm. 

“Những kết quả trên góp phần tô đâm thêm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, làm giàu truyền thống nhan văn của dân tộc. Đó còn là biểu tượng của trách nhiệm, nghĩa tình”, ông Dung nói.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc. Những hy sinh to lớn đó không gì bù đắp đã đem lại nền độc lập tự do cho đất nước. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để chăm lo cho gia đình chính sách, có công với đất nước. Đồng thời, mong muốn những gia đình có công phát huy phẩm chất cách mạng để trở thành tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo. 

Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công cách mạng - ảnh 2 Quang cảnh hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu chăm lo tốt hơn cho người có công cách mạng - ảnh 3 Văn nghệ chào mừng. Ảnh: Hòa Hội.

Dịp này, 299 đại biểu là người có công với cách mạng vinh dự được nhận bằng khen của Bộ LĐ&TBXH và quà của Thủ tướng chính phủ.

Trước đó, vào chiều 22/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tận nhà thăm người có công với cách mạng ở thành phố Cần Thơ. Cụ thể, Thủ tướng tới thăm, động viên và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Ẩn năm nay 91 tuổi ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Bà có chồng và con trai hy sinh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; Thăm và tặng quà gia đình ông Nguyễn Thế Minh, thương binh hạng 1/4, ngụ tại khu vực 7, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều. Tại đây, Thủ tướng chúc mẹ Ẩn và ông Minh sức khỏe, phát huy truyền thống cách mạng và cố gắng vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu quê hương. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá