Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó

TP - Chiều 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau, bàn biện pháp khẩn cấp ứng phó siêu bão Haiyan.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó

> Khẩn cấp sơ tán hàng vạn hộ dân vì siêu bão HaiYan

Đây là cơn bão được đánh giá là có cường độ mạnh nhất trong lịch sử, sẽ đi vào Biển Đông và đổ bộ vào miền Trung.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành địa phương cho rằng trước những diễn biến phức tạp của siêu bão Haiyan, nhiệm vụ đặt ra trong từng phút, từng giờ là phải theo dõi sát diễn biến tình hình để chủ động phòng tránh siêu bão này.

Lãnh đạo một số bộ, ngành đề xuất cần ban hành ngay lệnh cấm biển trong khu vực được dự báo bão sẽ đổ bộ; kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về bờ, tổ chức tốt việc hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an toàn hồ chứa, đập thủy điện; tính toán sử dụng điện thoại vệ tinh để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè...

Sau khi nghe lãnh đạo các bộ, ngành địa phương báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh siêu bão Haiyan đang diễn biến hết sức phức tạp, theo cập nhật dự báo tới thời điểm hiện tại cơn bão có cường độ mạnh nhất trong lịch sử này sẽ đi vào biển Đông và đổ bộ vào miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị là phải thực hiện tất cả các giải pháp để chủ động ứng phó với bão, giảm thấp nhất các thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Trung ương, dừng tất cả các cuộc họp để ứng phó với bão. Chính phủ cử Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đến các địa phương cùng tham gia chỉ đạo công tác phòng chống bão, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương liên tục cập nhật diễn biến tình hình của bão; các cơ quan thông tin truyền thông ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng, thường xuyên thông báo diễn biến của bão, mưa, lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh; giữ thông tin liên lạc thông suốt từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác tổ chức di dân, đưa dân khỏi nơi nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, ven biển, nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; chủ động cho học sinh nghỉ học; có các giải pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn hồ chứa, đập thủy điện; tổ chức các lực lượng chức năng túc trực, sẵn sàng cho công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch tập trung khắc phục hậu quả sau bão, nhất là về giao thông, điện, thông tin liên lạc, đảm bảo cho nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, tối 8/11, siêu bão Haiyan đi vào phía đông nam biển Đông với sức gió mạnh cấp 16, giật trên cấp 17. Đây là cơn bão số 13 trên biển Đông từ đầu năm tới nay. Đến 16 giờ hôm nay 9/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250 km về phía bắc tây bắc, với sức gió không đổi. Sau đó, bão di chuyển nhanh (khoảng 30-35 km/h) theo hướng tây tây bắc, và có khả năng chuyển hướng giữa tây tây bắc và tây bắc.

Đến 16 giờ ngày mai 10/11, tâm bão nằm trên khu vực các tỉnh Trung Trung bộ. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17. Nhiều khả năng, sau đó, bão đổi hướng tây bắc, đi dọc các tỉnh ven biển Trung bộ.

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, ngay sau khi nhận được thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn về tình hình bão Haiyan đang tiến vào biển Đông, ngày 7/11, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm gửi Malaysia, Indonesia, Trung Quốc và Philippines đề nghị hỗ trợ các tàu, thuyền và ngư dân Việt Nam vào tránh trú bão trong trường hợp tàu thuyền và ngư dân Việt Nam không kịp về bờ. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại các nước theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cơn bão, đồng thời khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với tàu, thuyền và ngư dân Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá