Thủ tướng yêu cầu chủ tịch tỉnh Lạng Sơn báo cáo sự việc chợ Đồng Đăng

TP - Hơn một tháng qua, hàng loạt tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị, không bán hàng.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng trung ương vận động, thuyết phục để các công dân đang khiếu kiện tại Hà Nội trở về địa phương; Xem xét, giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân, đảm bảo quyền, lợi hợp pháp và chính đáng của công dân; Xem xét việc chuyển đổi mô hình chợ và thực hiện dự án theo nguyên tắc phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/8/2017.

Trước đó, có rất nhiều cuộc đối thoại giữa các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn với bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung để giải quyết dứt điểm việc nhân dân yêu cầu không xây công viên cây xanh trên nền đất chợ truyền thống. Thực tế này dẫn đến người dân ở Đồng Đăng kéo về Ban tiếp dân Trung ương khiếu nại, kiến nghị đông người, dài ngày.

Chợ Đồng Đăng là khu chợ dân sinh truyền thống, đã tồn tại khoảng 120 năm nằm giữa thị trấn Đồng Đăng, là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa bà con dân tộc trong vùng. Chính quyền tỉnh Lạng Sơn có chủ trương xóa bỏ chợ này để xây công viên cây xanh và muốn bà con tiểu thương ra kinh doanh tại trung tâm thương mại do một doanh nghiệp mới xây cách chợ cũ chừng trên 1 km. Hơn một tháng qua, hàng loạt tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị, không bán hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá