Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố việc nhập phế liệu trái phép

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý, truy đến cùng các container phế liệu đã vào Việt Nam mà không có người nhận; làm rõ nguyên nhân, khởi tố một số vụ vi phạm luật môi trường, nhập phế liệu trái phép vào Việt Nam để răn đe.

Chiều 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho rằng, tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, điều này có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng. Các ý kiến cho rằng, cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng này.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ liên quan tiếp thu ý kiến để ngăn chặn tốt hơn nữa tình trạng nhập phế liệu được đánh giá là nghiêm trọng, nhất là số phế liệu nhập về đang tồn đọng tại các cảng hiện nay. Đây là vấn đề cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Phải tăng cường phối hợp các cấp, các ngành trong việc ngăn chặn phế liệu vào Việt Nam, không để Việt Nam trở thành bãi thải, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống nhân dân. Vì vậy, cần phân công trách nhiệm rõ ràng về vấn đề này.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố việc nhập phế liệu trái phép ảnh 1 Thường trực Chính phủ họp về việc nhập phế liệu vào Việt Nam

Thủ tướng nêu rõ, cần điều tra, xử lý, truy đến cùng các container phế liệu đã vào Việt Nam mà không có người nhận, chiếm không gian lớn tại các cảng; làm rõ nguyên nhân, khởi tố một số vụ vi phạm luật môi trường, nhập phế liệu trái phép vào Việt Nam để răn đe.

Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ tác động từng sản phẩm phế liệu, từ đó, nêu rõ cơ sở cần thiết để có danh mục phế liệu đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn để nhập vào Việt Nam với tinh thần là giảm danh mục tối đa, tránh tình trạng “lợi bất cập hại” do nhập phế liệu vào Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các địa phương, các bộ liên quan xử lý tiêu hủy, di dời các container phế liệu.

Thủ tướng nhấn mạnh cần rà lại tất cả các giấy phép còn hạn ngạch, không cấp mới giấy phép doanh nghiệp nhập phế liệu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra việc cấp phép thời gian qua, xử lý nghiêm cán bộ, doanh nghiệp vi phạm.

MỚI - NÓNG
Sở Xây dựng Hà Nội nói gì về biển báo bất ngờ ‘chặn’ đường ô tô ở làn hỗn hợp?
Sở Xây dựng Hà Nội nói gì về biển báo bất ngờ ‘chặn’ đường ô tô ở làn hỗn hợp?
TPO - Từ sáng nay (9/7) lực lượng chức năng bắt đầu thực hiện phân làn ở đường Võ Chí Công (Hà Nội). Tuy nhiên, điều dư luận, tài xế quan tâm khi ở làn hỗn hợp, xe ô tô đi thẳng nhưng đến các nút giao thì có biển cấm, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nguội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin về việc này.
Bình luận

Đức Thành

Rất ủng hộ Thủ tướng, cũng cần phải điều tra cả những ai cho phép nhập nữa.

Thích Trả lời

Có thể bạn quan tâm

Nỗi lo 'Sơn thần' nổi giận - Bài 1: Những vết thương chưa liền của núi

Nỗi lo 'Sơn thần' nổi giận - Bài 1: Những vết thương chưa liền của núi

TPO - Mùa mưa bão lại cận kề, những cơn giông đầu mùa xầm xì trên những đỉnh núi Tây Bắc mang theo không khí ẩm ướt và cả nỗi bất an len lỏi vào từng nếp nhà. Nhiều người dân nơi đây, đặc biệt là ở những vùng từng hứng chịu cơn thịnh nộ của "sơn thần", trước, trong và sau bão Yagi năm ngoái vẫn ám ảnh như một vết sẹo hằn sâu trên da thịt và trong lòng đất.
TIN NHANH: Cá biển có màu đỏ; Lời khai của các đối tượng giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh

TIN NHANH: Cá biển có màu đỏ; Lời khai của các đối tượng giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh

TPO - Tình hình sức khoẻ các nạn nhân vụ tai nạn trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Lời khai kinh hoàng của các đối tượng giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh ở Hà Nội; Sơ suất của mật vụ khiến thông tin mật về Thủ tướng Thụy Điển rò rỉ… là những thông tin nổi bật của Tin Nhanh ngày 9/7/2025.
Ngày đầu phân làn đường Võ Chí Công: 'Giao thông đông đúc nhưng an toàn hơn'

Ngày đầu phân làn đường Võ Chí Công: 'Giao thông đông đúc nhưng an toàn hơn'

TPO - Hôm nay (9/7) là ngày đầu triển khai phương án tổ chức lại giao thông, tách làn phương tiện trên tuyến đường Võ Chí Công (Hà Nội). Tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra do mật độ phương tiện tham gia đông, tuy nhiên nhiều người đi xe máy cho rằng việc phân làn ô tô và xe máy giúp họ di chuyển an toàn hơn.
TPHCM: 100 ngày thần tốc sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành chính quyền 2 cấp

TPHCM: 100 ngày thần tốc sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành chính quyền 2 cấp

TPO - UBND TPHCM kêu gọi các sở ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tập trung cho công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và chính quyền địa phương 2 cấp “tinh – gọn – mạnh – hiệu năng – hiệu lực – hiệu quả”, thần tốc, quyết liệt, nhanh chóng hoạt động ổn định, hiệu quả ngay từ giờ đầu, ngày đầu.