Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ

TPO - Trước tình trạng mưa lũ diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.

Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ
Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối.

Đặc biệt, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình đã gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700 m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 07 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên rất nhanh - đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc Bộ.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 1

7 người chết và mất tích, Nghĩa Lộ và Trạm Tấu bị chia cắt với vùng xuôi

Đến 12h 15 phút trưa nay (11/10), toàn Thị xã Nghĩa Lộ đã có 24 tổ dân phố, thôn, bản bị ngập, 2 người bị thương.

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.  Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Triển khai các biện pháp bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập trên địa bàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.

Đối với các địa phương ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố sau đập thủy điện Hòa Bình cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và kế hoạch xả lũ của các hồ thủy điện; triển khai ngay phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động, tập trung bảo vệ hệ thống đê điều, nhất là tại các khu vực trọng điểm xung yếu; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chống; tổ chức rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông khi có nguy cơ xảy ra ngập sâu.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 2

10 người chết và mất tích do mưa lũ, nhiều tuyến đường bị chia cắt

Mưa lũ do áp thấp nhiệt đới đã làm 10 người chết, mất tích ở; nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập nặng, chia cắt, trong đó bị nặng nhất ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hòa Bình.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 3

Thanh Hóa: Thêm 3 người tử vong do mưa, lũ

Trưa 11/10, ông Cầm Bá Xuân, chủ tịch UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết: Do mưa lớn trên địa bàn khiến đất đá sạt lở làm sập nhà dân khiến ba người tử vong. Sự việc xảy ra khoảng lúc gần 1h sáng ngày 11/10.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 4

Bảy người chết và mất tích do mưa lũ ở Nghệ An

Qua thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh Nghệ An đã bị 7 người chết, mất tích, hàng nghìn ha hoa màu, thủy sản bị thiệt hại. Các tuyến quốc lộ bị hư hỏng, chia cắt...

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 5

Do mưa lớn, thủy điện Hòa Bình mở 7 cửa xả đáy

Do lưu lượng nước về hồ quá lớn, theo quy trình vận hành liên hồ chứa, Công ty Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 7 hồ Hòa Bình vào lúc 9 giờ 30 ngày 11/10.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 6

Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, 12 người chết và mất tích

Rạng sáng nay (11/10), cơn lũ cực lớn đổ về khu vực Mường Lò (Nghĩa Lộ) và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã khiến 11 xã bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt 2 xã Phúc Sơn và Hạnh Sơn bị cô lập, giao thông ách tắc nhiều tuyến miền Tây tỉnh này. Cơn lũ xảy ra được xác nhận từ ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục tăng cường kết hợp với rìa phía bắc dải hội tụ nhiệt đới.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với mưa lũ - ảnh 7

Hai chiến sĩ biên phòng bị lũ cuốn mất tích

Lúc gần 19h ngày 10/10, hai chiến sĩ thuộc Đồn Biên Phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) trong khi đi hỗ trợ chống lũ lụt đã bị bị nước lũ cuốn trôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng