Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến các địa phương và các gia đình có người thân bị nạn trong cơn bão số 1.

>> Đại tang sớm bên bờ biển Đà Nẵng – Quảng Nam
>> Bão biển đã qua, bão lòng còn mãi 
>> Quảng Nam, Đà Nẵng - Khốc liệt cơn bão số 1

Mẹ và vợ các nạn nhân ngóng chờ bên bờ biển. Ảnh : TPO

Ngày 21/5, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện chia buồn tới Đảng bộ và nhân dân các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, toàn văn như sau:

Kính gửi: Đảng bộ và nhân dân các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Tôi rất xúc động khi được tin vừa qua cơn bão số 1 đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản của ngư dân ở một số tỉnh ven biển miền Trung. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc đến Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, đến gia đình và thân nhân người bị nạn.

Tôi đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện tốt điện của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung ương, bộ đội Biên phòng để tìm mọi biện pháp tiếp tục tìm kiếm những người còn bị mất tích, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc cứu trợ, cứu nạn. Đồng thời tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên giúp đỡ các gia đình bị nạn, tổ chức chu đáo việc mai táng những người bị chết.

Tôi mong Đảng bộ và nhân dân các tỉnh, thành phố sớm vượt qua tổn thất, mất mát này, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2006 của cả nước.

Ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao. Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cứu hộ Trung Quốc và Đài Loan để tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn kịp thời số ngư dân và tàu thuyền còn đang mất tích do cơn bão số 1; khẩn trương đưa số ngư dân và tàu thuyền bị nạn Việt Nam trở về nhanh nhất và an toàn.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn do bão số 1 gây ra, thực hiện việc cứu trợ kịp thời, tổ chức chu đáo mai táng những người bị chết; cùng với lực lượng Bộ đội biên phòng của tỉnh kiểm tra ngay số tàu và số ngư dân của địa phương hoạt động trên vùng biển mà cơn bão số 1 di qua đến nay vẫn chưa liên lạc được.

Công điện chỉ rõ cơn bão số 1 với cường độ mạnh cấp 12 và diễn biến rất phức tạp, tuy không đổ bộ trực tiếp vào Việt Nam, nhưng do báo đột ngột chuyển hướng, tàu thuyền đánh cá mất liên lạc với đất liền không di chuyển tránh kịp nên đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản của ngư dân ở một số tỉnh ven biển miền Trung. Thông tin ban đầu cho biết có 26 người chết, 181 người bị mất tích, 8 tàu bị chìm và 8 tàu bị mất tích chưa liên lạc được.

Tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với thành phố Đà Nẵng có phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến thân nhân và người bị nạn được đưa vào đất liền. UBND Quảng Nam giao Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh tập trung nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình có người bị nạn và ngành y tế tập trung lực lượng xuống tận địa bàn thường trực 24/24 để kịp thời sơ cấp cứu khi có tình huống xấu xẩy ra đối với thân nhân người bị nạn. Chính quyền địa phương có phương án tiếp nhận và mai táng các nạn nhân, nhằm giảm bớt khó khăn và nỗi đau cho người dân.

Đà Nẵng hiện đang có 14 chiếc tàu của ngư dân trực tiếp cứu nạn ngoài khơi. Sáng 20/5 đã có 1 chiếc tàu của ngư dân chở toàn bộ số người đã được vớt lên, khoảng hơn 60 người, trong đó có 25 người chết chạy về Đà Nẵng, dự kiến đến sáng ngày 22/5 sẽ vào đến đất liền.

Tất cả nạn nhân sẽ được xe chuyên dụng chở về ngay 2 bệnh viện lớn của thành phố là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện C. Những nạn nhân còn sống sẽ được kịp thời cấp cứu và chữa trị, toàn bộ chi phí điều trị, thành phố chu cấp. Những nạn nhân xấu số chưa có người nhà nhận dạng và chôn cất, thành phố sẽ mai táng họ tại nghĩa trang Hoà Sơn.

Đà Nẵng tạm thời hỗ trợ cho mỗi nạn nhân tử nạn là 2 triệu đồng, mỗi người bị thương sau khi khám chữa bệnh sẽ được chu cấp quần áo và số tiền 500.000 đồng trở về quê quán. Ngoài ra thành phố đã có mức hỗ trợ tạm thời cho mỗi tàu trực tiếp cứu nạn là 10 triệu đồng, mỗi thuyền viên là 500.000 đồng.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá