Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên 'trạm thu giá'

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Chiều 2/5, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cho hay, việc đầu tư xây dựng một số bệnh viện còn chậm và cho rằng cần khẩn trương khắc phục, không để tình trạng "tiền để đó" trong khi người dân đến chữa bệnh phải nằm 2- 3 người/giường.

Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên 'trạm thu giá' - ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên trạm thu giá.

Về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là tên gọi trạm BOT, báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân. Bộ Công an cũng nêu quan điểm nên giữ tên gọi là “trạm thu phí BOT”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Với lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng cho rằng tình trạng “tín dụng đen” đang diễn ra tại một số địa phương, đồng thời yêu cầu Ngân hàng  Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa và đẩy lùi tình trạng này.

Đối với một số vấn đề xảy ra tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời, nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm, đồng thời tổ chức lại một cách căn bản Liên đoàn này.

Nhắc lại thực trạng tỷ lệ nhà vệ sinh tại các trường học và bệnh viện đạt chuẩn vẫn thấp, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế khẩn trương khắc phục. “Chúng ta có ước mơ lớn nhưng phải làm những việc cụ thể, thiết thực cho người dân, cho trẻ em, chứ ước mơ to đùng mà không có việc làm cụ thể thì nhân dân sẽ thiếu niềm tin”, Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá