Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm về tình trạng đốt pháo

Trong cuộc họp giao ban ngày 13/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình và yêu cầu các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải kiểm điểm vì đã để tái diễn tình trạng đốt pháo, tai nạn giao thông ở mức cao và giá cả tăng trong dịp Tết.

>> Làng Đồng Kỵ ngập trong pháo
>>
Nghệ An: Lệnh cấm, nhưng pháo vẫn nổ
>>
Hải Phòng: Tái diễn nạn đốt pháo trong đêm Giao thừa
>> Thanh Hoá: Nhiều gia đình đốt pháo đêm Giao thừa
>>
Hà Nội: Xử lý trên 150 trường hợp đốt pháo trong ba ngày Tết

Ngang nhiên đốt pháo giữa xóm sáng mồng 4 Tết tại làng Đồng Kỵ, Bắc Ninh. Ảnh: Nhật Anh-TTXVN

Trong dịp Tết Mậu Tý vừa qua, tình trạng đốt pháo đã tái diễn tại nhiều địa phương, điển hình là Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng và Nghệ An. Từ chiều 30 tháng Chạp, hầu khắp các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh, Nghệ An trở ra đều có tiếng pháo. Pháo được đốt thường xuyên từ năm cũ qua năm mới, trong đó pháo hoa được đốt nhiều nhất.

Tình hình tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Chỉ trong 6 ngày, từ 30 đến mùng 5 Tết, cả nước đã xảy ra 380 vụ tai nạn, làm hơn 270 người chết và 395 người bị thương, giảm 35% về số vụ và 32% về số người chết so với Tết Đinh Hợi 2007.  Cả nước cũng đã xảy ra gần 460 vụ phạm pháp hình sự, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Về tình hình thị trường, tuy hàng hóa được chuẩn bị và cung ứng đầy đủ, kịp thời phục vụ người dân trong dịp Tết nhưng giá cả các mặt hàng và dịch vụ đều tăng cao, khoảng 30%. Ngay sau Tết, giá cả các loại thực phẩm và dịch vụ cũng tiếp tục tăng vọt.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của năm 2008, tập trung vào sản xuất nông nghiệp, nhất là gieo cấy lại mạ đã chết do rét và chăn nuôi. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án lớn, quyết liệt từ xử lý nguồn vốn đến thủ tục và rà soát các giải pháp về điều hành tài chính tiền tệ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông, đặc biệt trong dịp lễ hội, đồng thời chỉ đạo phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá