Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, báo cáo ngay việc để người dân Thượng Hóa bị đói

Ngày 9/10, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 5725/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu xử lý thông tin phản ánh qua báo viết: "600 người dân kiệt - lả vì đói" và báo Sài gòn Giải phóng (ngày 9/10) có bài "Lời khẩn cầu từ Thung lũng Rục".

Theo đó, các bài báo trên phản ánh: Đã ba tháng bị đói, cộng thêm việc bị lũ (sau cơn bão số 6), gần một vạn dân ở huyện Tuyên Hoá (trong đó có 500 người thuộc dân tộc Mã Liềng) đang có nguy cơ đói vẫn chưa được cứu trợ. Còn 600 người dân ba thôn rẻo cao của xã Thượng Hoá cũng đang bị đói lả.

Hiện nay, nhân dân các thôn Mò o ồ ồ, Ón và Yên Hợp thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) không còn lấy một hạt gạo. Tất cả sống nhờ vào củ mài, củ nhút đào trên núi. Từ ngày 2/10, họ lại bị vây chặt trong nước lũ. Việc đi lấy củ mài, củ nhút cũng không được nữa. Nhiều hộ gia đình lả đi trong cơn đói. Điều đáng nói là hiện chưa thấy cấp chính quyền nào quan tâm đến sự kiện thương tâm này.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trực tiếp kiểm tra ngay việc báo nêu. Nếu việc báo nêu là đúng thì phải giải quyết việc cứu trợ, cứu đói cho đồng bào kịp thời và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 16/10/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá