Thủ tướng yêu cầu làm rõ sai phạm tại Tập đoàn Than Việt Nam

TP - Thủ tướng Chính phủ vừa có yêu cầu chuyển kết luận thanh tra để Bộ Công an điều tra làm rõ những sai phạm trong mua sắm thiết bị tại Tập đoàn Than Việt Nam.

Bộ Công nghiệp chủ trì kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nghiêm đối với tập thể, cá nhân liên quan thuộc Bộ Công nghiệp, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TVN) có khuyết điểm, sai phạm về quản lý đầu tư xây dựng và quy chế đấu thầu trong việc thực hiện một số dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị và dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Na Dương của TVN, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2006.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức chỉ đạo như vậy sau khi xem xét  báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 1774.

Ý kiến này vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo hôm qua (10/10) trong văn bản về việc xử lý sau thanh tra việc đầu tư mua sắm trang thiết bị tại TVN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Công nghiệp chỉ đạo TVN có các biện pháp khắc phục hậu quả của Hợp đồng kinh tế với nhà thầu Marubeni và thực hiện việc thanh quyết toán theo đúng quy định của Nhà nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chuyển báo cáo kết luận thanh tra sang Bộ Công an để chỉ đạo xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu tham nhũng phải khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật.                                        

Nhà máy nhiệt điện Na Dương (Lộc Bình,  Lạng Sơn) - một trong những dự án trọng điểm sản xuất điện được Thủ tướng phê duyệt năm 1998, với tổng mức đầu tư 124,26 triệu USD. 

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất kết luận thanh tra về dự án này và đã phát hiện nhiều sai phạm. Theo đó,  quá trình đấu thầu cũng như giao nhận dự án này đã làm thất thoát của Nhà nước hàng triệu USD.

Cụ thể, Trong 5 gói thầu của dự án, gói thầu 3 - lựa chọn nhà thầu xây dựng theo phương thức EPC - là gói thầu quan trọng nhất và có nhiều sai phạm nghiêm trọng nhất.

Sau khi đấu thầu,  3 nhà thầu gồm: Sumitomo (Nhật Bản), Marubeni (Nhật Bản) và Technopromextport (LB Nga) đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa vào danh sách. Tuy nhiên, giá bỏ thầu của các nhà thầu này đều vượt giá khởi điểm từ 39,7% - 63,47%.

Vì lý do này mà không có đơn vị nào trúng thầu và Thủ tướng  yêu cầu TVN thương thảo trực tiếp với 2 nhà thầu (lần lượt theo thứ tự Marubeni - gọi tắt là MC; Technopromextport - gọi tắt là TPE). Bộ Công nghiệp đã điều chỉnh 18 nội dung trong hồ sơ mời thầu (theo chỉ đạo của Thủ tướng) để giảm giá gói thầu.

Việc điều chỉnh này kéo theo sự thay đổi mã hiệu hàng hóa, nơi sản xuất, trình độ công nghệ và giá các thiết bị... Thế nhưng,  khi đàm phán trực tiếp với các nhà thầu, TVN lại bỏ qua nhà thầu TPE; chỉ đàm phán với nhà thầu MC.

Sau khi chào lại giá, nhà thầu MC bỏ thầu 117 triệu USD (lấy số tròn), còn TPE 102 triệu USD. Theo quy chế đấu thầu, đương nhiên TPE trúng thầu. Thế nhưng, một lần nữa, TVN bỏ qua TPE; đồng thời ưu ái nhà thầu MC bằng cách tự ý điều chỉnh 24 nội dung giảm giá. 

Điều này đã làm giảm giá gói thầu cho MC hơn 6,6 triệu USD. Như vậy, giá bỏ thầu của MC vẫn cao hơn TPE. Đấy là chưa kể nếu nhà thầu TPE được áp dụng giảm giá 24 nội dung trên thì giá bỏ thầu của TPE chỉ còn hơn 95 triệu USD (thấp hơn giá khởi điểm gần 5 triệu USD).

Chưa dừng lại, trong quá trình thi công, theo kết luận thanh tra, nhà thầu MC đã không đảm bảo tiến độ, phát sinh khoản lỗ hàng triệu USD. Đặc biệt, khi đưa vào bán điện, nhà máy cũng gây khoản lỗ không nhỏ đối với ngân sách do giá thành quá cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá