Thủ tướng yêu cầu tổng kiểm tra PCCC

TPO - Thủ tướng vừa có Công điện yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập các đoàn liên ngành tổng kiểm tra, PCCC.

Vẫn bất lực trước những vụ cháy lớn
Vẫn bất lực trước những vụ cháy lớn

Vẫn bất lực trước những vụ cháy lớn

Cháy nổ gây thiệt hại lớn

Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp PCCC (phòng cháy chữa cháy). Các cấp, các ngành, các cơ sở đã tích cực tổ chức thực hiện công tác PCCC. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác PCCC chưa đáp ứng yêu cầu, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp.

Thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Cụ thể trong ngày 8 và ngày 9 tháng 2 đã xảy ra 4 vụ cháy, trong đó có vụ cháy chợ trung tâm thành phố Quảng Ngãi. Nguyên nhân của những vụ cháy này chủ yếu của các vụ cháy trên là do mất an toàn trong việc sử dụng điện.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ nhất là là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập các đoàn liên ngành do lãnh đạo Bộ, ngành, UBND các cấp tiến hành đợt tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở để phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy có thể dẫn đến cháy, nổ.

Thủ tướng yêu cầu, tập trung vào đối tượng nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học, nơi tập trung đông người, các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ.

Đợt tổng kiểm tra được tiến hành từ nay đến ngày 20-3-2012. Kết thúc đợt tổng kiểm tra, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ Công an) trước ngày 30-3-2012.

Đình chỉ trường hợp mất an toàn về PCCC

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền phổ biến những quy định của pháp luật về PCCC, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người và việc đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng như các biện pháp khắc phục vi phạm về phòng cháy, chữa cháy để các cơ sở, đơn vị và mọi người biết, thực hiện.

Bộ Công an chủ trì và phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về PCCC, thì phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, đẩy mạnh xã hội hóa, quan tâm đầu tư công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là ở các địa bàn, cơ sở trọng điểm về cháy, nổ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá