Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin người Việt tử vong trong container ở Anh

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Công an, Ngoại giao và chính quyền 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh.

39 thi thể được tìm thấy trong thùng container tại Anh
39 thi thể được tìm thấy trong thùng container tại Anh

Chiều 26/10, trước phản ánh về vụ 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như sau:

Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Văn bản được gửi tới các bộ Công an và Ngoại giao, UBND 2 tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh. Thủ tướng yêu cầu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Trước đó, 39 thi thể nạn nhân được phát hiện sáng 23/10 sau khi tài xế xe đầu kéo Mo Robinson mở thùng đông lạnh và báo tin với nhà chức trách Anh. Thùng container đông lạnh này được chuyển tới Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ.

Thông tin ban đầu cho rằng, cả 39 người gặp nạn đều là người Trung Quốc, tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng 39 thi thể được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex đến nay vẫn chưa được xác định là người Trung Quốc.

Trong khi đó, truyền thông Anh, trong đó có tờ The Sun đưa tin ngày 25/10, cho biết, trong số 39 người di cư chết trong chiếc xe tải ở hạt Essex (Anh) có một phụ nữ trẻ tên là P.T.T.M 26 tuổi đến từ Việt Nam.
 Khi chiếc xe container trên đường từ làng ven biển Zeebrugge (Bỉ) tới Essex, M. nhắn tin cho mẹ hôm 23/10 (giờ Việt Nam) với nội dung: “Con đường đi nước ngoài không thành. Mẹ ơi. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được…”.
 Gia đình M. đã phải trả 30.000 bảng Anh (khoảng gần 900 triệu đồng) để người ta đưa cô tới nước Anh, BBC đưa tin.
 Cảnh sát Anh đã tạm giữ lái xe Maurice “Mo” Robinson (25 tuổi) và sau đó bắt Thomas Maher (chủ xe tải) và vợ Joanna (cùng 38 tuổi, ở hạt Cheshire). Hai vợ chồng khai rằng, tháng 10 năm ngoái, họ đã bán chiếc xe cho một công ty ở Ireland.

Toàn cảnh thảm kịch 39 người nhập cư chết trong thùng lạnh container

Thùng container chứa 39 người sau khi được đưa tới cảng Zeebrugge đã được chuyển lên phà, thực hiện hành trình kéo dài 10 tiếng qua eo biển Manche tới cảng Purfleet của Anh lúc 0h30' ngày 23/10. Tài xế người Bắc Ireland - Mo Robinson, 25 tuổi, điều khiển xe đầu kéo đưa container này rời cảng, sau đó phát hiện toàn bộ người bên trong đã chết cứng lúc 1h40.

Nhập cư trái phép vào Anh: Hành trình bi thảm trên container

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ phát hiện thi thể 39 người nhập cư trong thùng container đông lạnh ở Essex. Người ta cho rằng thùng container đã đến Anh từ cảng Zeebrugge (Bỉ) - một tuyến đường quen thuộc với những đường dây buôn lậu người.

Tìm thấy 9 người nhập cư còn sống trong xe tải ở Anh

Cảnh sát Anh mới đây giải cứu 9 người nhập cư trong xe tải đang trên đường tới thủ đô London, The Telegraph đưa tin ngày 25/10.

Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép'

Cảnh sát tìm thấy các dấu tay máu ở trên cửa và tường của chiếc container đông lạnh chứa 39 người. Như vậy, nhiều khả năng, các nạn nhân trong "chiếc quan tài thép" đã tuyệt vọng đập thùng xe để kêu cứu, cố gắng mở cửa trong quá trình họ được chuyên chở trên phà từ Bỉ sang Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá