Sự kiện: Bão số 5

Thủ tướng yêu cầu: Hoàn thành sơ tán dân trước 12h ngày 3/10

TPO – Đây là một trong những nội dung của Công điện khẩn số 1425 ngày 2/10 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bão số 5.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương nơi bão đi qua phải khẩn trương rà soát cụ thể các phương án, xác định vùng trọng điểm, vùng nguy hiểm, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chủ động đối phó khi bão đổ bộ vào.

Chủ tịch UBND các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hoá, trọng tâm là các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo không bị va đập, chìm tại khu neo đậu; không để người ở lại nhà tạm, nhà yếu có thể tốc mái, sập đổ khi có gió lớn, đồng thời hướng dẫn nhân dân chằng néo nhà cửa, bảo vệ kho tàng, công sở, trường học, bệnh viện và các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trên phải chỉ đạo, tổ chức sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm. Việc sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, xung yếu, vùng ngập sâu, cửa sông, ven biển mà bão đổ bộ vào phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 3/10.

Công điện cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình và các tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk) căn cứ diễn biến mưa lũ, phân công lãnh đạo xuống các khu vực xung yếu kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp cần thiết, chủ động phòng chống lũ lụt, lở đất, lũ quét, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; có biện pháp đảm bảo an toàn tại các bên đò ngang, đò dọc, ngầm nước chảy xiết.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, UB quốc gia tìm kiếm Cứu nạn triển khai bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để khẩn trương phối hợp cùng các địa phương tham gia ứng cứu và xử lý cá tình huống khẩn cấp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra thiệt hại do không làm tốt các biện pháp trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá