Thủ tướng yêu kiểm soát chặt biên giới ngăn virus cúm A/H7N9

TPO - Ngày 27/3, Thủ tướng có công điện, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng chống virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm vấn đề nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm vấn đề nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hiệp Quốc (FAO), từ cuối tháng 3/2013 đến ngày 20/3/2017, đã có 1.342 người Trung Quốc bị nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó có 494 ca tử vong.

Đặc biệt trong gần 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận 533 người bị nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam là Quảng Tây có 17 người bị nhiễm cúm A/H7N9 do tiếp xúc với gia cầm sống bán tại chợ và tỉnh Vân Nam có 2 người mắc bệnh.

Đồng thời, Trung Quốc đã phát hiện trên 2.000 mẫu dương tính với virus cúm A/H7N9 trên gà, vịt, bồ câu, vẹt, ở môi trường tại các chợ gia cầm và một số trường hợp ở trại gia cầm nuôi thương phẩm, gia cầm giống.

Hiện nguy cơ virus cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác (A/H5N2, A/H5N8) từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta qua biên giới rất cao. Đáng lo ngại là vấn đề vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ loại gia cầm, sản phẩm gia cầm trên.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân hai nước, đặc biệt cư dân biên giới cũng có thể đưa vi rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước như đã từng xảy ra đối với Malaysia, Canada.

Để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao khác xâm nhiễm vào nước ta, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương siết vấn đề phòng chống dịch.

Theo đó, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người từ vùng có dịch cúm A/H7N9 nhập cảnh vào Việt Nam và xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H7N9 tại Việt Nam.

Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm và môi trường nhằm phát hiện virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam xâm nhiễm vào nước ta.

Quy định cụ thể, giám sát chặt chẽ khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống và tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có virus cúm A/H7N9 tại chợ.

Tổ chức diễn tập tình huống theo kế hoạch ứng phó cúm A/H7N9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên ngành, phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng