Thủ tướng đồng ý đề án giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm

TP - Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 465/TTg-KGVX gửi Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính, và UBND tỉnh Phú Thọ, cho ý kiến đồng ý nội dung đề án tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm .

Bốn phương tụ hội
Việc đóng góp nguồn lực trùng tu, tôn tạo Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng theo đề nghị của UBND tỉnh Phú Thọ.

Theo nội dung đề án, việc tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm phải có sự tham gia của các bộ, ngành T.Ư; các tỉnh, thành trong cả nước với định hướng Từ Đền Hùng nhìn ra cả nước và từ cả nước hướng về Đền Hùng.

Tham gia góp giỗ và tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, ngoài ý nghĩa tiếp nối truyền thống của dân tộc, còn nhằm tạo điều kiện cho các địa phương và nhân dân cả nước tổ chức các hoạt động trực tiếp  tham gia giỗ Tổ, thiết thực hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên; tạo điều kiện  để các tỉnh, thành tích cực tham gia đầu tư tôn tạo, tu bổ, xây dựng khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng tôn nghiêm, bề thế, xứng với tầm vóc của khu lăng miếu tổ tiên.

Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương cũng góp phần làm nên sự gắn kết keo sơn của đồng bào trong, ngoài nước; tạo sự thống nhất về nghi thức tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) và các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư có đền thờ Vua Hùng; xây dựng không gian văn hóa đa sắc màu  kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa truyền thống và hiện đại trong phần hội thông qua sự tham gia của các tỉnh, thành trong cả nước nhằm bảo tồn, phát huy  giá trị các di sản văn hóa dân tộc...

Đề án khả thi sẽ đẩy mạnh và tăng cường công tác xã hội hóa hoạt động lễ hội để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển nhằm xây dựng Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng xứng tầm khu di tích lịch sử quốc gia và giỗ Tổ Hùng Vương trở thành  biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các Bộ VH - TT&DL, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, và các cơ quan, địa phương liên quan triển khai thực hiện đề án. Trong quá trình triển khai cần lưu ý các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, đảm bảo nội dung và tiến độ đã được phê duyệt.  

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có trên 1.400 di tích thờ cúng liên quan đến các Vua Hùng và các tướng lĩnh thời Hùng Vương. Riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc có trên 600 nơi thờ. 2009 là năm đầu tiên thí điểm góp giỗ. Bước đầu, năm tỉnh, thành gồm Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc và Hà Nội cùng góp giỗ Tổ năm Kỷ Sửu, trong đó, Vĩnh Phúc góp 200 triệu đồng, Phú Thọ chủ nhà góp một tỷ đồng, trong đó nửa tỷ đồng từ ngân sách và nửa tỷ đồng từ xã hội hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá