Thú vui buông câu mùa biển động ở Quảng Ngãi

TPO - Người dân các vùng ven biển Quảng Ngãi phần lớn gắn với cuộc sống lênh đênh trên biển. Những thanh niên trai tráng, đàn ông có sức khỏe thường theo những con tàu đánh bắt xa bờ ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa… Tuy nhiên, trong những ngày biển động, tàu nằm bờ, tranh thủ thời gian này nhiều ngư dân lại mang cần ra bờ biển buông câu.

 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 1 Câu cá mùa biển động, không chỉ là thú vui của nhiều ngư dân trong những ngày biển động, mà còn cải thiện bữa ăn gia đình với bữa cá biển tươi ngon đảm bảo chất lượng. Những ngày gặp may, nhiều người câu một buổi cũng kiếm được vài cân cá, bán được đến vài trăm ngàn đồng. Mùa biển động là thời điểm nhiều loại cá vào khu vực gần bờ biển để kiếm mồi, trong đó nhiều nhất là cá căng (cá ong). Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 2 Các cần thủ, chủ yếu là ngư dân ở các bãi ngang ven biển. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 3 Anh Nguyễn Văn Tài trú xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi, chia sẻ: “Trong những ngày biển động, tàu nằm bờ, tranh thủ thời gian này chúng tôi mang cần ra câu cá. Nơi đây có một loài cá căng rất kì lạ là cứ biển động, sóng lớn thì cá vào bờ, và dễ cắn câu hơn những lúc biển yên ả bình thường”.  Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 4 Dụng cụ cho mỗi chuyến đi rất đơn giản gồm cần câu, mồi và thùng đá dùng để đựng cá. Mồi câu chủ yếu là tôm tươi, hay ruột gà, vịt đây là thức ăn yêu thích của những loài cá gần bờ. Ảnh Nguyễn Ngọc
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 5  
 
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 6  Lưỡi câu được buộc chặt trên một sợi dây cước dài, mỗi lưỡi câu cách nhau khoảng 2-3 gang tay.
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 7
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 8 Những cần thủ chỉ cần đứng trên bờ, dùng cần câu ném mạnh những lưỡi câu đã gắn mồi ra xa khoảng từ 50- 100 mét. Nhằm đưa được lưỡi và mồi ra xa đúng tầm nước, người câu phải gắn một cục chì ở cuối cùng sợi dây câu.
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 9 “Khi buông câu xong, những người có kinh nghiệm, chỉ cần dùng ngón tay để cảm nhận cá cắn câu hay chưa. Nếu may mắn trúng đàn cá thì mỗt lần quăng kéo cũng có thể dính cá ở tất cả các lưỡi câu”, anh Trần Hiền trú xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết.
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 10 Mỗi cần câu gắn khoảng 8- 10 lưỡi câu, bình quân 5-8 phút người câu kéo cần 1 lần.
 Thú vui buông câu mùa biển động - ảnh 11 Mỗi ngày, mỗi cần thủ cũng kiếm được vài ký, góp phần cải thiện bữa ăn gia đình với nguồn cá biển tươi ngon, trong những ngày biển động không thể ra khơi. Nhiều hôm “trúng đậm” cũng kiếm được vài trăm nghìn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng