Thu xe, lộ thương binh rởm

TP - Do không có giấy tờ, đặc biệt bản thân không phải là thương binh nên khi bị kiểm tra, xử lý, hầu hết các chủ xe ba bánh tại Hà Nội đều bỏ xe cho CSGT rồi lặn mất tăm.

Thu xe, lộ thương binh rởm

> Xử phạt nhiều đối tượng giả thương binh đi xe ba bánh

Theo CSGT phần lớn chủ xe ba bánh nhái thương binh bị tịch thu là thanh niên điều khiển. Ảnh: Trọng Đảng
Theo CSGT phần lớn chủ xe ba bánh nhái thương binh bị tịch thu là thanh niên điều khiển. Ảnh: Trọng Đảng.

Gần 100% xe vi phạm không giấy tờ

Sau hơn 1 tuần ra quân (15-10), Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết, các đội CSGT khu vực nội thành Hà Nội đã xử lý gần 100 xe ba bánh vi phạm.

Có đến 100% các xe khi bị kiểm tra, thu giữ đều không xuất trình được bất kỳ thứ giấy tờ nào theo quy định.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, hầu hết các Đội CSGT đều thành lập tổ công tác riêng để xử lý xe ba bánh giả thương binh.

Thay vì đứng chốt ở ngã ba, ngã tư, nhiều tổ công tác đã đi đến các khu vực có nhiều xe ba bánh hoạt động như Yên Phụ, gầm cầu Vĩnh Tuy, chợ Bưởi, đường Trường Chinh, Đê La Thành, Nguyễn Trãi - Hà Đông, Hồ Tùng Mậu... để kiểm tra, xử lý các xe vi phạm.

Trung tá Phạm Văn Hiển, Đội CSGT số 2 cho biết, tính đến thời điểm cuối tuần qua, đội CSGT số 2 đã kiểm tra, thu giữ 22 xe ba bánh vi phạm. Trong khi đó số lượng xe ba bánh vi phạm được Đội CSGT số 7, đã xử lý, tịch thu là 17 trường hợp.

“Đợt ra quân này có khó khăn hơn nhiều so với các đợt trước vì các chủ xe ba gác biết thông tin nên đã tạm thời dừng chở hàng hoặc chuyển vùng hoạt động”, trung úy Vũ Minh Hoàng, phụ trách chuyên đề xử lý xe ba bánh Đội CSGT số 7 nói.

Chủ xe vi phạm đã xuất trình những gì?

Khảo sát của phóng viên, ngoài 100% các xe ba gác vi phạm đều không xuất trình được giấy tờ, bản thân nhiều chủ xe còn không phải là thương binh.

Khó xử lý xe bị tịch thu

Theo trung tá Nguyễn Hồng Thái, đội trưởng Đội CSGT số 4, đội mới chỉ thu giữ khoảng hơn chục xe ba bánh vi phạm nhưng đang gặp khó khăn trong việc xử lý.

“Sung công quỹ thì không có nơi chứa còn tiêu hủy thì lại không có quy định”, trung tá Thái nói.

Đội CSGT số 2 cho biết, trong số 22 xe thu giữ phần lớn chủ xe ở độ tuổi thanh niên và trung niên, thậm chí có trường hợp không có cả giấy phép điều khiển xe máy.

“Theo quy định với các trường hợp xe không có giấy tờ và chủ nhân không phải là thương binh thì chúng tôi tịch thu vĩnh viễn”, trung tá Nguyễn Văn Đức, đội trưởng Đội CSGT số 2 nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức, nếu các lần ra quân trước, khi bị thu giữ phương tiện rất nhiều thương binh thường tụ tập hoặc kéo đến trụ sở của Đội để gây áp lực hoặc trình bày gia cảnh để xin lại xe, nhưng lần này đã không có hiện tượng trên.

Trong 22 trường hợp bị thu giữ phương tiện, đến nay Đội mới chỉ tiếp nhận được 2 hồ sơ chủ xe là thương binh thật sự đến trình báo.

Đại diện Đội CSGT số 7 cho biết, trong số xe bị thu giữ đợt ra quân này, chỉ có 2 trường hợp là thương binh thật, mang giấy tờ xuất trình, số còn lại không thấy ai đến; có trường hợp khi bị tổ làm nhiệm vụ kiểm tra đã bỏ xe rời khỏi hiện trường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá