Thú y phun thuốc diệt khuẩn, heo chết hàng loạt

TP – Ngày 15/8, qua đường dây nóng báo Tiền Phong, một số hộ dân ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết hàng trăm con heo (lợn) của nhiều hộ sau khi được cơ quan thú y cho phun xịt thuốc sát khuẩn đã bị bệnh, chết, sảy thai.

Hồ Quýt bên heo chết

Ông Hồ Văn Kiển (SN 1970, ngụ ở đường 29, tổ 26, thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) cho biết, bầy heo nhà ông có 80 con, trong đó có 13 con heo nái. Ngày 8/8, ngành thú y cho phun thuốc sát khuẩn. Sau khi phun xong khoảng hai tiếng, ông Kiển phát hiện heo trong chuồng hầu hết bị phồng da, sốt và khó thở, lả dần đi.

Ở Quảng Tây hàng chục con heo lăn ra chết. Gia đình ông Hồ Quýt có ba con heo chết.

Ông Kiển cho người mổ xác heo thì phát hiện phổi heo bị sưng, bạc trắng. Gia đình ông Kiển báo cho thôn và cán bộ thú y xã. Trạm Thú y có công văn trả lời rằng heo chết là do thời tiết và chồm chuồng gây sảy thai, không phải do phun thuốc...

Chiều 15/8, trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Đức Phúc – Trưởng trạm Thú y huyện Châu Đức, cho biết đã nhận được đơn khiếu nại và có văn bản trả lời dân.

“Heo gia đình anh Kiển sốt 40 - 41 độ C, cho chích kháng sinh nhưng vẫn không giảm sốt. Đó là do vi khuẩn, virus gây ra không phải do sốc thuốc. Trong xóm chỉ có heo của ông Kiển có triệu chứng này. Ông Vũ Đức Phúc cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá