'Thừa chứng cứ vạch tội Vedan !'

TP -"Nếu đưa ra tòa, người thiệt hại nhất là Cty Vedan. Chúng ta có thừa chứng cứ để vạch tội Cty Vedan, chỉ sợ không sử dụng hết. Ra tòa là chắc thắng”. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) Phạm Khôi Nguyên khẳng định.

'Thừa chứng cứ vạch tội Vedan !'

>> Nộp tòa án 265 bộ hồ sơ kiện Vedan

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên - Ảnh: Xuân Long
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên - Ảnh: Xuân Long (Tuổi trẻ)

“Quỹ Bảo vệ Môi trường sẽ hỗ trợ toàn bộ án phí cho nông dân khởi kiện”, Bộ trưởng TN&MT Phạm Khôi Nguyên khẳng định tại cuộc họp sáng 28-7 do ông chủ trì nhằm xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với vấn đề buộc Cty Vedan cam kết bồi thường thiệt hại cho nông dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm trên sông Thị Vải do Vedan gây ra.

Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam có vốn điều lệ 500 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp. Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ là ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN&MT. Thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ là đại diện của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong số 12 chức năng - nhiệm vụ của Quỹ, không thấy mục nào nói Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ cá nhân hay tổ chức khởi kiện ra tòa liên quan vấn đề môi trường.

Bộ TN&MT làm hết trách nhiệm

Liên quan ý kiến cho rằng một số cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong việc hỗ trợ nông dân kiện Cty Vedan, các quan chức và người chủ trì cuộc họp đều khẳng định họ đã làm tròn trách nhiệm của mình.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường do Tổng cục trưởng Bùi Cách Tuyến đọc dẫn các cứ liệu như, ngày 9-4-2010, UBND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Cty Vedan bồi thường thiệt hại cho 1.255 hộ dân với số tiền 53,619 tỷ đồng; ngày 1-6-2010, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại cho 839 hộ ở huyện Cần Giờ số tiền 45,74 tỷ đồng; ngày 21-6-2010, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại cho nhân dân bốn xã (thuộc hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch) 119, 581 tỷ đồng.

Đề cập vai trò của Bộ TN&MT, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định “Bộ TN&MT đã làm hết trách nhiệm trong việc buộc Vedan khắc phục hậu quả ô nhiễm trong khuôn viên doanh nghiệp, cải thiện môi trường nước sông Thị Vải. Bộ TN&MT có trách nhiệm đến cùng trong việc buộc Vedan thực hiện cam kết bồi thường thiệt hại cho dân”.

Ông Bùi Cách Tuyến cho hay, Cty Vedan tỏ ra thiếu thiện chí, cố tình lách luật, dây dưa và tận dụng mọi kẽ hở để không thực hiện cam kết bồi thường thiệt hại cho nông dân ba tỉnh ven sông Thị Vải. Ngay cả những việc Vedan đã thống nhất ý kiến với cơ quan xác định phạm vi ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng, với chính quyền địa phương về mức độ bồi thường bằng văn bản, nhưng vẫn chối bỏ trách nhiệm trước công luận.

Điều khó hiểu là, một mặt, Cty Vedan đã thống nhất ý kiến về phương pháp xác định mức độ ô nhiễm, phạm vi ảnh hưởng với Viện Môi trường&Tài nguyên; nhưng mặt khác, lại không chấp nhận kết quả tính toán mức bồi thường cụ thể của từng tỉnh.

Vụ việc này, “nếu đưa ra tòa, người thiệt hại nhất là Cty Vedan. Chúng ta có thừa chứng cứ để vạch tội Cty Vedan, chỉ sợ không sử dụng hết. Ra tòa là chắc thắng”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cảnh báo. Cũng ông Nguyên nói: “Chúng ta đã hết tình, hết nghĩa với Vedan. Cty này không chấp nhận thì đành phải dùng đến lý”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá