Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Thừa Thiên - Huế: Gió mạnh lên ở đất liền

TPO - Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ sáng sớm 10/11 bắt đầu xuất hiện mưa vừa, gió cũng mạnh dần lên.

Thừa Thiên - Huế: Gió mạnh lên ở đất liền

> Clip: Bão đổ bộ vào ven biển Thừa Thiên Huế

Vùng đất liền xuất hiện mưa gió từ sáng sớm 10/11, nhưng chưa đủ mạnh để gây hại
Vùng đất liền xuất hiện mưa gió từ sáng sớm 10/11, nhưng chưa đủ mạnh để gây hại.

Tuy nhiên, so với các cơn bão vừa xảy ra trước đó, cấp gió lần này tính đến 10 giờ sáng, vẫn chưa đạt tới mức nguy hiểm ở vùng đất liền để có thể gây những tác động xấu đối với nhà cửa, công trình công cộng, điện sinh hoạt, cây cối...

Mạng lưới điện sinh hoạt, thông tin liên lạc vẫn hoạt động. Ông Dương Đăng Xin (trú An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cho biết: “Mặc dù ở vùng ven biển, nhưng mức gió từ bão Haiyan lần này tới giờ vẫn chưa đủ mạnh để gây nên tác hại cho bà con trong vùng. Mấy cơn bão trước, gió mạnh vừa vào đã mất điện, nay lại khác”.

Nhà dân đóng kín cửa, cả gia đình vẫn đi sơ tán trú bão chưa quay về
Nhà dân đóng kín cửa, cả gia đình vẫn đi sơ tán trú bão chưa quay về.

Do tâm lý lo ngại siêu bão từ nhiều ngày nay, các hoạt động đi lại của người dân trên địa bàn trong sáng 10/11 gần như ngưng trệ.

Đặc biệt, các tuyến đường chính về biển Thuận An, Hải Dương, vùng trũng Quảng Điền, Hương Trà vắng vẻ người qua lại.

Hàng trăm nghìn nhà dân đóng chặt cửa để trú tránh bão tại chỗ hoặc di dời đi nơi khác chưa quay về. UBND tỉnh TT-Huế cũng có lệnh cấm tất cả các phương tiện giao thông đường bộ thông thường không được lưu thông khi mưa bão.

Để chuẩn bị điều kiện lương thực, chất đốt cho bà con vùng bão đủ dùng tối thiểu trong vòng 7 ngày, ngành Công thương TT-Huế và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã dự trữ 200 tấn gạo và mì ăn liền; 230.000 lít xăng, dầu. Riêng hai huyện miền núi A Lưới và Nam Đông thường bị chia cắt do mưa bão dự trữ 30 tấn gạo, 10 tấn muối và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Nguy cơ lũ chòng lũ gây nhiều thiệt hại, sau khi bão Haiyan đi qua
Nguy cơ lũ chồng lũ gây nhiều thiệt hại, sau khi bão Haiyan đi qua.

Do mưa lớn đi kèm theo ảnh hưởng của bão Haiyan trong điều kiện nước lụt trước đó vẫn chưa rút kịp tại các vùng trũng như Quảng Điền, Hương Trà, các hồ thủy điện lại tiếp tục xả nước, nên nguy cơ lũ chồng lũ tiếp tục gây nhiều thiệt hại về tính mạng và tài sản cho dân tại TT-Huế, là rất cao.

Qua 3 ngày lũ vừa qua, tại thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền đã có 3 trường hợp tử vong do tai nạn đuối nước khi di chuyển qua những vùng ngập lụt.

Nhằm giúp dân hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do thiên tai, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã thành lập 4 sở chỉ huy tiền phương tại Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra các sự cố.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng