Thừa Thiên-Huế: Người dân kiệt quệ vì lũ chồng lên lũ

Đêm qua và sáng nay (18/11), ở Thừa Thiên-Huế nước các con sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu lại lên xấp xỉ mức báo động 3, tiếp một đợt lũ thứ năm nữa đến, người dân càng kiệt quệ hơn vì lũ chồng lên lũ.

>> Nhiều vùng bị ngập lụt trở lại

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác khắc phục lũ lụt xã Hương Phong, huyện Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên -Huế) ngày 18/11. Ảnh: Quang Ngọc -TTXVN

Ông Hồ Đăng Vang, Phó ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Lo lắng nhất của tỉnh hiện nay là nước ở các hồ chứa Truồi, Hoà Mỹ...đều đạt cao trình ngưỡng tràn (riêng hồ Truồi có lúc nước đã qua tràn từ 3m đến 4m) nên phải tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ để xả tràn đúng thời điểm, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa.

Dù rất cố gắng thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ", nhưng lũ lụt dài ngày đã vượt quá sự chuẩn bị và sức chịu đựng của người dân. Những ngày qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chuyển về cho các địa phương 1.320 tấn gạo, 310 tấn mì tôm (trong đó Chính phủ hỗ trợ 1.500 tấn gạo, 130 tấn mì tôm và 15 tỉ đồng) để giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

UBND tỉnh đã cấp 7,5 tỷ đồng từ nguồn khắc phục bão lụt cho các huyện, thành phố, các sở, ban ngành, trong đó dành một phần để mua vật tư dự trữ phòng chống lụt bão như vải lọc, bao tải, rọ thép, cuốc, xẻng...

Hiện trong vùng bị ngập lụt không có điện. Nhiều vùng thóc dự trữ trong dân còn nhưng không thể xay xát được vì không có điện, hiện tại chất đốt cho người dân trong vùng lũ cũng thiếu. Vì vậy khi đợt lũ thứ năm đến nữa thì việc cứu trợ giúp dân vượt chống chọi để qua lũ dữ lúc nãy là rất cần thiết.

Đây là trận lũ thứ năm đến trong vòng chưa đầy một tháng, trong khi hậu quả của các trận lũ trước chưa khắc phục xong sẽ tiếp tục gây khó khăn cho người dân vùng lũ ở Thừa Thiên-Huế, vốn đang rất cần được chi viện lương thực, dầu thắp sáng và nước uống.Trong ảnh:Nước ngập đoạn đường Đập Đá -Huế (ảnh chụp sáng 18/11). ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Về huyện Hương Trà, nơi hiện có hơn 6 vạn dân của 10 xã ven sông Hương và sông Bồ bị ngập trong lũ. Riêng các xã Hương Toàn, Hương Phong, Hương Vinh (huyện Hương Trà) chiếm tới 4,5 vạn dân bị ngập sâu từ 0,7m đến 2m. Ông Nguyễn Xuân Lý, lãnh đạo xã Hương Vinh cho biết: Toàn xã có hơn 12.000 dân, mưa lũ dài ngày quá nên lương thực dự trữ trong dân cũng cạn kiệt.

Nhiều hộ dân sống ven sông, ven đầm phá chỉ nhờ vào mì tôm cứu trợ sống qua ngày. Ông cho biết: hiện chất đốt đối với cư dân vùng lũ cũng quý như lương thực. Ông Phan Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết: Lũ kết hợp với triều cường làm sạt lở thêm bờ biển thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An) trên tổng chiều dài 300m, sâu vào đất liền từ 15 - 20m, nhiều hộ dân trong khu vực phải di dời khẩn cấp, khó khăn càng chồng chất cho địa phương.

Chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ dài ngày, huyện cũng đã chuyển về các địa phương trong vùng ngập lụt 90 tấn gạo, 13 tấn mì tôm. Hiện tại huyện Phú Vang có 16 xã với hơn 55 vạn dân trong vùng thường xuyên bị ngập lụt; trong đó có 1.300 hộ với 6.000 nhân khẩu phải di dời nhiều lần để tránh lũ.

Lũ lên nhanh trên sông Đông Ba gây ngập lụt khu vực đường Bạch Đằng-Huế (ảnh chụp sáng 18/11). ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Tại thành phố Huế hiện có hơn 960 hộ dân vạn đò, với khoảng 6.300 nhân khẩu cũng phải lo đối mặt với cuộc sống khó khăn do lũ lụt triền miên. Chị Lê vạn đò phường Phú Bình cho biết, cả nhà có 8 miệng ăn, nhưng cả tháng nay không làm ra được đồng nào, chỉ trông chờ vào lương thực cứu trợ để đắp đổi qua ngày.

Chị cho hay, nhà nào sắm được chiếc ghe nhỏ thì còn lên phố chở khách kiếm thêm đồng tiền đong gạo, nhưng nay tỉnh cấm các loại phương tiện vận chuyển khách như thế để bảo đảm an toàn tính mạng cho mọi người nên cả nhà chỉ neo thuyền ngồi, ngao ngán nhìn theo dòng nước lũ vẫn đang cuồn cuộn chảy.

Ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nói trong lo lắng: Ngoài thiệt hại về kinh tế, dân sinh, còn có thực trạng là học sinh trong vùng lũ bị nghỉ học dài ngày quá, chương trình chậm mất ít nhất một tháng. Hiện nước chưa rút, nên việc khắc phục các hư hỏng đối với ngành giáo dục là chưa thể.

Toàn tỉnh hiện có 171 phòng học bị xói móng, 112 nhà vệ sinh, nhà xe bị ngâm nước lâu ngày có nguy cơ sập tường; 3.772m tường rào bị đổ; 2.985 bộ bàn ghế bị hư hỏng; 104.000 cuốn sách, vở học sinh bị trôi hoặc ướt; 25.000 bản sách giáo khoa, sách tham khảo, các loại tạp chí bị hư hỏng và hàng trăm thiết bị dạy học bị ướt; đồ dùng, đồ chơi ngoài trời của ngành học mầm non bị hư hỏng.

Có cùng nỗi lo như thế, ông Nguyễn Mới, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, có 7 xã trong vùng trũng của huyện học sinh đã nghỉ học hơn 1 tháng nay, tình trạng ngập lụt như hiện nay thì con em ở đây còn phải nghỉ học chưa biết đến bao giờ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hiện đơn vị này đã tiếp nhận được 50 tấn giống lúa giúp bà con nông dân khôi phục sản xuất, nhưng nước vẫn còn ngập mênh mông trong khi vụ sản xuất đông xuân đã cận kề.

Tổng thiệt hại bước đầu do lũ lụt gây ra tại Thừa Thiên-Huế đến thời điểm hiện nay ước lên tới 1.150 tỷ đồng; trong đó riêng khu vực dân sinh là 250 tỉ đồng. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ trước mắt cho địa phương 1.000 tấn gạo để giúp dân trong vùng bị ngập lụt, 300 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại dân sinh, khôi phục hệ thống giao thông, thuỷ lợi, trường học, trạm y tế bị hư hỏng do lũ lụt gây ra, sớm ổn định cuộc sống của người dân và phát triển sản xuất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá