Sự kiện: APEC 14

Thúc đẩy tái khởi động vòng đàm phán Doha

TPO - Hôm nay (12/11), tại phiên họp kín của Hội nghị các quan chức cao cấp kỳ tổng kết (CSOM), dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM Lê Công Phụng đã thảo luận một số biện pháp nhằm thúc đẩy tái khởi động vòng đàm phán Doha.

Đại biểu các nền kinh tế APEC tại phiên họp. Ảnh : Hồng Vĩnh
Những thảo luận này sẽ trình lên các Bộ trưởng và các nhà  lãnh đạo APEC, trong đó có tuyên bố riêng của các Lãnh đạo về vấn đề này.

Các đại biểu cũng bàn và thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội với các biện pháp và mốc thời gian cụ thể như, hỗ trợ thương mại đa phương, củng cố kế hoach hành động tập thể và cá nhân, thúc đẩy các hiệp định tự do thương mại khu vực và song phương (RTA/FTA) chất lượng cao, thuận lợi hóa kinh doanh và tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật.

Các đại biểu đã nhất trí danh mục những kết quả trong lĩnh vực hợp tác chống khủng bố của APEC cho năm 2006 này, bao gồm sáng kiến bảo vệ thực phẩm của Mỹ và những kết quả của một hội thảo về vấn đề này vừa tổ chức tại Bangkok (1-3/11), sáng kiến tổ chức hội thảo về ngăn chặn tài trợ khủng bố do Úc đề xuất, và sáng kiến của Philippines về sổ tay tổng kết công tác chống khủng bố.

Hội nghị cũng nhất trí đưa các đầu mối liên lạc về khôi phục kinh doanh và an ninh hàng không vào danh bạ các đầu mối liên lạc (khẩn cấp) về quản lý đại dịch và thảm họa. Cuối cùng, các ĐB nhất trí bầu Đại sứ Park Sang-ki của Hàn quốc làm chủ tịch mới của Nhóm đặc trách chống khủng bố của APEC.

Báo cáo của SOM về cải cách APEC trình các Bộ trưởng và các lãnh đạo đã được thảo luận và nhất trí thông qua với 3 nội dung chính.

Các đại biểu đã thảo luận kỹ các điều khoản mẫu cho các hiệp định tự do thương mại khu vực và song phương, và nhất trí giao cho UB Thương mại và Đầu tư (CTI) hoàn thiện các câu chữ của một số điều khoản để các trưởng SOM cho ý kiến cuối cùng trong phiên toàn thể ngày mai trước khi trình lên các bộ trưởng.

Trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, hội nghị đã bàn và nhất trí hai hướng dẫn mẫu về nâng cao nhận thức công chúng và đảm bảo loại bỏ hàng giả, hàng vi phạm bản quyền tại nguồn cung.

Ngày mai, hội nghị họp phiên toàn thể bàn về chương trình tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, các hoạt động hợp tác kinh tế kỹ thuật, các vấn đề an ninh con người cùng một số vấn đề khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá