Thúc đẩy triển khai tuyên bố về cách ứng xử trên biển Đông

TP - Hôm nay, 20-7, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 43 (AMM-43) khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và có bài phát biểu tại hội nghị.

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị SEANWFZ
Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị SEANWFZ

Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị SEANWFZ
Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị SEANWFZ . Ảnh: Nhân Sang

Trước đó, ngày 19-7, tại Hà Nội diễn ra hai hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao rất quan trọng đối với vấn đề an ninh khu vực là Hội nghị Hội đồng Cộng đồng chính trị và an ninh ASEAN lần 4 (APSC-4) và Hội nghị Ủy ban về Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Đây là hai hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên thuộc một loạt hội nghị trong khuôn khổ AMM-43 và các hội nghị liên quan.

Người phát ngôn của Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan, ông Trần Ngọc An cho biết, tại Hội nghị APSC-4, các bộ trưởng đã kiểm điểm tình hình triển khai kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN kể từ hội nghị lần trước cũng như các hoạt động do các cơ quan chuyên ngành trong trụ cột APSC tiến hành trong thời gian giữa hai kỳ hội nghị.

Các bộ trưởng ASEAN hoan nghênh những tiến triển mới như việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với các đối tác (ADMM+) trong năm nay, việc tổ chức họp Nhóm công tác chung về Tuyên bố cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC)…

Người phát ngôn Trần Ngọc An nói, về phương hướng thực hiện Kế hoạch tổng thể APSC trong thời gian tới, các bộ trưởng nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình và biện pháp hợp tác; tập trung thực hiện 14 lĩnh vực ưu tiên đồng thời cân nhắc, bổ sung những lĩnh vực mới khi cần thiết nhằm giúp ASEAN chuẩn bị và đối phó tốt hơn với các thách thức đang nổi lên.

Thông cáo báo chí sau khi kết thúc hai hội nghị quan trọng nói trên cho biết, tại Hội nghị APSC-4, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục thúc đẩy và phát huy vai trò của các công cụ đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực của ASEAN như các hiệp ước TAC, SEANWFZ, Tuyên bố DOC, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF)…

Theo đó, ASEAN cần triển khai xây dựng các chương trình và biện pháp cụ thể nhằm thực hiện Kế hoạch Hành động để triển khai Tuyên bố tầm nhìn ARF; thúc đẩy triển khai hiệu quả Tuyên bố DOC; hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc ký nghị định thư thứ ba của TAC nhằm tạo điều kiện cho Liên minh Châu Âu (EU/EC) tham gia hiệp ước nói trên; tăng cường hợp tác trong cứu trợ nhân đạo đối với người và thuyền gặp nạn trên biển.

Các bộ trưởng cũng ủng hộ đề xuất tổ chức cơ chế họp những người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa các nước ASEAN (MACHO) và tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan về sáng kiến này.

Người phát ngôn Trần Ngọc An nói rằng tại Hội nghị Ủy ban về hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), các bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai kế hoạch hành động tăng cường Hiệp ước SEANWFZ, trong đó có việc tích cực tham vấn và thúc đẩy sự ủng hộ của các quốc gia có vũ khí hạt nhân đối với hiệp ước này. Hội nghị đã bầu Indonesia làm Chủ tịch Ủy ban SEANWFZ kể từ tháng 1-2011.

Ông Trần Ngọc An cũng cho biết, tối 19-7, các ngoại trưởng ASEAN có cuộc ăn tối làm việc không chính thức để bàn và thống nhất lần cuối các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị AMM-43, chính thức khai mạc hôm nay (20-7).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá