Thực hiện Luật Đất đai tại TP HCM: Quá nhiều bất cập trong đền bù, giải tỏa

TP - Bình Chánh có 93 trường hợp cất nhà trên đất nông nghiệp, nhiều người xây từ trước 1975 nhưng không làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng và tiến hành thu hồi đất, người dân yêu cầu phải bồi thường theo giá đất ở toàn bộ diện tích nền nhà rộng hàng trăm m2.

Ông Lê Minh Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 29/8.

“Những trường hợp trên huyện đã kiến nghị nhưng UBND thành phố vẫn chưa cho chủ trương giải quyết” - Ông Huệ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Chủ tịch  UBND huyện Bình Chánh tiết lộ : Bình Chánh có hơn 20 trường hợp xin tách thửa đất nông nghiệp, Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đều khuyến khích “gộp điền, nhập thửa” đối với đất nông nghiệp chứ không làm ngược lại.

UBND huyện chưa dám ký vì sợ làm trái chủ trương và lo dân sẽ phân lô bán nền xây dựng trái phép. Nhưng, nếu không ký thì dân sẽ khiếu nại vì thời hạn giải quyết đơn đã có quy định cụ thể.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch Quốc hội thừa nhận: Nghị định số 84/CP của Chính phủ khi ban hành được kỳ vọng là sẽ giải quyết hết những vướng mắc. Tuy nhiên, làm việc với nhiều địa phương, thực tế là vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn tại mà trong thời gian tới phải có cơ chế, chính sách điều chỉnh, không để tình trạng bất cập kéo dài.

Ông Kiên đặt vấn đề : Có cần thiết phải quy định giá đất thu hồi được tính theo giá thị trường ở điều kiện bình thường hay không, trong khi giá vừa qua hầu hết là giá “ảo” và có nhiều trường hợp bị thu hồi đất được bồi thường theo giá thị trường nhưng điều kiện sống sau khi bị thu hồi đất lại không đảm bảo. Và, ông “đặt hàng”: Quốc hội rất cần ý kiến đóng góp của các địa phương để hoàn thiện chính sách.

Hôm nay (30/8), Đoàn giám sát sẽ làm việc với UBND TPHCM và trực tiếp giám sát tại quận 2 và quận 4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá