Thực hiện quy định bảo hiểm y tế mới: Rắc rối

TP - Trong những ngày đầu tiên thực hiện quy định khám chữa bệnh theo mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới đã nảy sinh bất cập do thiếu thống nhất về chi trả BHYT giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế.

Hàng nghìn bệnh nhân phải bỏ dở liệu trình điều trị bệnh hoặc phải bỏ tiền chữa bệnh, dù thẻ BHYT còn thời hạn.

Làm thủ tục thanh toán viện phí cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại BV Bạch Mai - Ảnh: Thái Hà

Rắc rối mới - cũ

Sáng qua, Bộ Y tế thành lập 6 đoàn đi kiểm tra việc triển khai thực hiện Luật BHYT tại các bệnh viện trực thuộc ở Hà Nội, TPHCM.

Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai) trung bình mỗi ngày tiếp đón khám khoảng 1.300 bệnh nhân. Khoảng 70% trong số đó là bệnh nhân có thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo đánh giá của TS Viên Văn Đoan - Trưởng khoa Khám bệnh, tỷ lệ bệnh nhân có thẻ BHYT mới còn rất ít.

Trong khi đó cơ quan Bảo hiểm xã hội VN đã có văn bản thông báo với các bệnh viện về những trường hợp chưa có thẻ BHYT mới đều không được giải quyết BHYT.

Bệnh viện Bạch Mai áp dụng quy định này từ ngày 1-1-2010. Trong sáng 4-1, có rất nhiều bệnh nhân không được khám chữa bệnh vì chưa có thẻ mới, một số bệnh nhân dù thẻ cũ còn hạn sử dụng nhưng vẫn phải khám bệnh tự nguyện, phải trả tiền.

Có mặt tại buổi kiểm tra triển khai Luật BHYT tại Bệnh viện Bạch Mai ông Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã họp và thống nhất  những thẻ BHYT mẫu cũ nhưng còn hạn sử dụng vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn của thẻ, được hưởng theo chế độ như thẻ BHYT mới.

Những bệnh nhân có thẻ BHYT đã hết hạn trước ngày 1-1-2010 nhưng đang điều trị, về nguyên tắc sẽ không được thanh toán BHYT. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho người dân, Bộ Y tế quy định với những bệnh nhân tham gia BHYT bắt buộc, các bệnh viện căn cứ theo mã thẻ và tiếp tục giải quyết BHYT.

Bệnh nhân tham gia BHYT tự nguyện phải xuất trình được chứng nhận đang tiếp tục tham gia BHYT (đang đổi thẻ) mới được thanh toán.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, bệnh viện chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào của Bộ Y tế về nội dung trên.

Thẻ cũ được chấp nhận

Sáng 4-1, đoàn công tác Bộ Y tế cũng đến làm việc tại BV Chợ Rẫy và BV Thống Nhất TPHCM. Tại đây nhiều bệnh nhân đến khám nhưng chưa có thẻ BHYT mới. Nhiều bệnh nhân phản ánh, tại địa phương và nơi làm việc không ai nhắc nhở do đó không biết việc phải đổi thẻ BHYT mới.

Theo ông Khảm, vướng mắc nhiều nhất gặp phải là ở cán bộ hưu trí vì thẻ BHYT của đối tượng này có thời hạn trong 3 đến 4 năm, đến thời điểm này nhiều thẻ chưa hết hạn nhưng không biết để đổi thẻ mới.

Một vấn đề nữa nảy sinh là cán bộ hưu trí trước đây được chi trả 100% nhưng khi áp dụng Luật BHYT mới, họ  phải chi trả 5% nên khá nhiều người thắc mắc.

Đại diện Bảo hiểm xã hội TPHCM - bà Lưu Thị Thanh Huyền -Trưởng phòng Giám định BHYT cho biết: Từ ngày 1-1-2010, những trường hợp sử dụng thẻ cũ vẫn còn thời hạn sử dụng vẫn được đến khám chữa bệnh.

Trong lần khám này, cán bộ y tế sẽ ghi trực tiếp lên thẻ là phải đổi thẻ mới. Riêng với trẻ dưới 6 tuổi, BHXH TPHCM đã cấp hơn 600.000 thẻ BHYT,  các phụ huynh phải nhanh chóng liên hệ các phường, xã để lấy thẻ bảo hiểm y tế mới.

Quyền lợi khám chữa bệnh đối với trẻ dưới 6 tuổi hầu như được giữ nguyên như trước đây.

Hôm nay, các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tiếp tục thanh kiểm tra tại 14 bệnh viện. 

Thống nhất phương án chi trả BHYT

Chiều tối qua, Bảo hiểm xã hội VN và Bộ Y tế đã thống nhất phương án chi trả BHYT.

Cụ thể trường hợp thẻ BHYT cũ còn hạn sử dụng sau ngày 31-12-2009 chưa được đổi thẻ mới vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn của thẻ.

Trường hợp thẻ BHYT hết hạn trước ngày 1-1-2010, chưa được cấp thẻ mới, nếu bệnh nhân đang điều trị nội trú, bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán BHYT cho đến hết đợt điều trị.

Trường hợp thẻ BHYT hết hạn, nếu chưa được cấp thẻ mới mà có nhu cầu khám chữa bệnh thì tùy theo đối tượng tham gia BHYT có liên tục hay không, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá