Thực hư chuyện 40 móng biệt thự Sơn Trà thi công trở lại

TPO - Ngày 30/11, hình ảnh các công nhân đang thi công tại khu vực 40 nền móng biệt thự trái phép thuộc dự án khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên tiếng về những hình ảnh này.

Hình ảnh công nhân thi công trở lại tại khu vực 40 nền móng biệt thự “cày xới” bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận. Ảnh Facebook.
Hình ảnh công nhân thi công trở lại tại khu vực 40 nền móng biệt thự “cày xới” bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận. Ảnh Facebook.

Sáng sớm hôm nay (30/11), trên mạng xã hội Facebook lan truyền một số hình ảnh các công nhân đang tiến hành thi công, xây dựng tại khu vực 40 nền móng biệt thự tại bán đảo Sơn Trà. Những hình ảnh này nhanh chóng được chia sẻ và lan truyền cùng với nhiều ý kiến bình luận và nhận định. Sở dĩ như vậy bởi các dự án kể trên đang bị đình chỉ thi công sau khi bị phát hiện xây dựng trái phép và Tổng Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra toàn diện Sơn Trà theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ông đã xem các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội. "Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường để xác minh cụ thể".

Cũng theo ông Hùng, đây có thể là hình ảnh ghi lại nhóm công nhân đang thi công bờ kè chống sạt lở ở Sơn Trà. Công trình này đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chiều cùng ngày, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ việc. Cụ thể, Sở này cho biết, họ đã phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đối chiếu với các hồ sơ liên quan.
Qua kiểm tra, Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định: Việc Chủ đầu tư triển khai xây dựng hiện nay tại dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa là việc xây dựng kè chắn để bảo vệ chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5689/UBND-SXD ngày 26/7/2017; và đã được UBND thành phố gia hạn thời gian thi công tại Công văn số 9498/UBND-SXD ngày 22/11/2017.
“Không có việc xây dựng lại các hạng mục khác tại dự án”,  văn bảo của Sở Xây dựng Đà Nẵng gửi tới các cơ quan truyền thông, khẳng định.
Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào tháng 7/2017 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất cho phép triển khai giải pháp chống sạt lở tại các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở và trượt đất tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đồng ý việc triển khai một số giải pháp chống sạt lở tại khu vực 40 nền móng biệt thự trái phép của dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa theo như báo cáo của Sở Xây dựng trình lên trước đó. Cụ thể, UBND TP đồng ý việc đầu tư tuyến mương hở B = (0,4÷0,6)m; dài khoảng 475m phía Đông dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa theo đúng hồ sơ thiết kế BVTC đã được Sở Xây dựng thẩm định, để thu lượng nước mặt của lưu vực có cao trình cao hơn dự án, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án; đồng thời khơi thông dòng chảy đối với 2 suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyển tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển.  Đào mương tạm dẫn dòng tại một số vị trí tụ thủy trong phạm vi dự án, dẫn dòng về 2 suối hiện trạng để giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng. Đầu tư 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, chiều dài tổng cộng khoảng 1741m tại những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hóa các tuyến kè (trồng cây xanh) để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường tại khu vực (giải pháp thi công theo hình thức cuốn chiếu).

Trong một diễn biến khác, mới đây, ngày 24/11, UBND TP Đà Nẵng cũng có văn bản số 9600 gửi các Sở Tư pháp, Sở TN&MT, Cục thuế, UBND các quận, huyện, cùng các văn phòng đăng ký đất đai và các phòng công chứng yêu cầu tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản có liên quan (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn…) đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà để ).
Lý do việc tạm dừng này là để đảm bảo công tác phục vụ các hoạt động thanh tra theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng