Thực hư chuyện hàng trăm mộ bị san lấp trong đêm

TPO - Chiều 14-3, ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) khẳng định, chỉ có duy nhất một ngôi mộ bị san lấp, trong khi người dân nói mất nhiều mộ.

Thực hư chuyện hàng trăm mộ bị san lấp trong đêm

Khu vực đất đã được san lấp liền kề các ngôi mộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Khu vực đất đã được san lấp liền kề các ngôi mộ. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Người dân kêu mất nhiều mộ

Sáng 13-3, nhiều hộ dân ở khu Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện nhiều ngôi mộ của gia đình, dòng họ bị san lấp trong đêm. Khu vực bị san lấp thuộc dự án xây dựng Khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Vụ tổ chức cán bộ - Tổng cục III – Bộ Công an.

Cụ Nguyễn Trọng Tài (72 tuổi, ở khu Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho hay: “Gia đình tôi ở đây hàng trăm năm nay, tất cả mồ mả của cha ông tôi đều được chôn cất tại cánh đồng này. Hôm qua, tôi vẫn còn ra thăm và thắp hương cho các cụ ở hai ngôi mộ. Thế nhưng, đến sáng nay, chỉ còn là bãi đất trống. Hai ngôi mộ của gia đình chúng tôi bị một đơn vị thi công cho ô tô, máy ủi san phẳng”.

Ông Đỗ Văn Hưng (61 tuổi, cùng làng Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) nói: “Gia đình tôi có tất cả tám ngôi mộ. Sáng 13-3, thấy người dân la hét, tôi chạy ra, tá hỏa thấy chỉ là bãi đất trống”.

Ông Trần Bá Hùng, một cựu chiến binh sinh sống ở tổ 15 (Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Khu vực cánh đồng của dân làng Tứ Kỳ có rất nhiều mộ... Thế nhưng, khi dự án được triển khai, những ngôi mộ nằm ở đây chưa kịp chuyển thì đơn vị thi công đã cho máy móc vùi lấp chỉ trong một đêm”.

Đến sáng 14-3, khi phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu vực thi công, chủ đầu tư đã lập hàng rào không cho tiếp cận khu vực.

Ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội)
Ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt
(quận Hoàng Mai, Hà Nội) .

Chỉ một ngôi mộ bị san lấp?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều nay (14-3), ông Phùng Trung Hải – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, không có chuyện hàng trăm ngôi mộ của các hộ dân khu Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị san lấp trong đêm 13-3.

Theo ông Hải, chỉ có duy nhất một ngôi mộ của dòng họ Phùng bị san lấp. Sau khi nắm được thông tin phản ánh, sáng 13-3, lãnh đạo phường đã có mặt để yêu cầu đơn vị thi công xác định vị trí, di chuyển ngôi mộ đó lên khu vực nghĩa trang.

Ông Hải cũng cho biết, việc san lấp khu vực này thuộc dự án xây dựng Khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Vụ tổ chức cán bộ - Tổng cục III – Bộ Công an.

Vẫn theo ông Hải: Ngày 2-2-2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi 28.841m2 đất tại khu Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, giao cho Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam thực hiện dự án.

Đây là diện tích đất nông nghiệp của các hộ gia đình được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, hiện trạng là mặt nước nuôi trồng thủy sản, ruộng rau muống, một phần là mương nội đồng, trên khu đất có một số ngôi mộ.

UBND TP cũng yêu cầu Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa; Liên hệ với UBND quận Hoàng Mai để thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tổ chức bồi thường cho người sử dụng đất bị thu hồi theo quy định.

UBND quận Hoàng Mai cũng đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ nằm trong quy hoạch, đồng thời ra quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình để thực hiện dự án.

Biên bản làm việc sáng 14-3 giữa các bên liên quan
Biên bản làm việc sáng 14-3 giữa các bên liên quan.
Bất nhất

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc ngày 14-3 giữa đại diện quận Hoàng Mai, ban bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án, công an khu vực và đại diện các hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch, có ít nhất bốn ngôi mộ đang thất lạc.

Tại buổi làm việc, bốn hộ dân có phần mộ còn nằm trong khu vực thi công này đã kê khai đầy đủ.

Trong đó, hộ ông Nguyễn Trọng Tài có hai ngôi mộ, đã tìm thấy, chưa bị san lấp; hộ ông Nguyễn Phúc Hưng có bảy ngôi mộ, đã tìm thấy ba ngôi, còn thất lạc bốn ngôi; hộ ông Nguyễn Văn Vinh có một ngôi mộ đã tìm thấy; hộ ông Nguyễn Thanh Hà có bốn ngôi mộ, trong đó hai ngôi đã bị biến dạng do việc san lấp.

Phóng viên mang vấn đề trên chất vấn, ông Hải vẫn khẳng định chắc nịch rằng, đã thống kê đầy đủ các ngôi mộ, chỉ có duy nhất một ngôi bị san lấp rạng sáng 13-3, sau đó đã được di dời đi chỗ khác.

Không thực hiện đúng quy trình

Ông Hải cho biết, UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần mời chủ đầu tư dự án lên làm việc, lập biên bản ba lần (ngày 13, 23 và 29-2-2012), yêu cầu thực hiện theo đúng quy trình chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Trong hai ngày 12 và 13-1-2012, tổ công tác giải phóng mặt bằng phường Hoàng Liệt phối hợp với chủ đầu tư, cùng khu dân cư tổ chức chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân. 85/88 hộ gia đình, cá nhân nhận tiền đền bù. Ba hộ chưa nhận tiền đền bù, gồm hộ ông Phùng Văn Học, ông Nguyễn Gia Lượng và ông Nguyễn Văn Thụ, do chưa thỏa thuận được mức đền bù.

Ngôi mộ bên phải bị san lấp đã được di dời đi nơi khác và một ngôi mộ cũng suýt bị san lấp
Ngôi mộ bên phải bị san lấp đã được di dời đi nơi khác và một ngôi mộ suýt bị san lấp.
 

Theo ông Hải, ngày 13-2, Công ty cổ phần đầu tư quốc tế CT Việt Nam đã tự ý đóng cọc tre, kê phên thành hai tuyến, mỗi tuyến dài khoảng 25m, lấn sang đất ao của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng thầu nuôi cá. UBND phường Hoàng Liệt đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ ngay phên cọc tre đã đóng xuống ao.

UBND phường cũng đề nghị chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Hoàng Mai, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành bàn giao mốc giới chính thức của dự án sau khi đã hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định.

Ngày 23-2, chủ đầu tư san ủi và làm đường rộng khoảng 10-15m, bám sát khu dân cư Tứ Kỳ vào sâu trong đất dự án, đến nhà ông Dũng. Tổ công tác đã đề nghị phía công ty dừng ngay việc san ủi để tránh trường hợp làm mất mồ mả của dân, đồng thời phối hợp với tổ công tác và các hộ dân để thống nhất phương án di chuyển mồ mả hợp lý, đúng quy định.

Tiếp đó, ngày 13-3, đơn vị thi công chỉ triển khai xây dựng hệ thống cống rãnh phục vụ thoát nước của khu tập thể liền kề và xây dựng tường rào xung quanh để chống lấn chiếm. Đến sáng sớm, người dân chạy ra mới tá hỏa khi thấy các ngôi mộ của gia đình biến mất trong đêm.

Ông Phùng Trung Hải cho biết, sau khi làm việc với các bên có liên quan, tổ công tác của UBND phường Hoàng Liệt có biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải dừng ngay việc san lấp, đợi UBND phường Hoàng Liệt khôi phục mốc giới và cắm mốc giới. UBND phường cũng khẳng định sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc san lấp mặt bằng của chủ đầu tư.

Các bên cũng đã yêu cầu phía chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng những ngôi mộ bị san lấp, đồng thời kiểm kê tất cả các ngôi mộ còn lại, thống nhất với UBND phường và các hộ dân có mộ để di chuyển theo đúng quy định.


Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng