Thực hư đấu giá cặp sừng bò nghi là ‘động vật hoang dã’

TPO - Cặp sừng bò nghi là ‘‘động vật hoang dã’’ được đấu giá thu 99 triệu đồng làm từ thiện tại TP Vinh ngày 02/10, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An cho biết đó là sản phẩm chế tác đồ thủ công mỹ nghệ trang trí nội thất, đã được Cơ quan thú y vùng II cấp giấy kiểm định.

Thực hư đấu giá cặp sừng bò nghi là ‘động vật hoang dã’

Tối ngày 2/10, Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đã tổ chức gặp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, phát động quyên góp xây dựng nhà nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong tiệc chào mừng, Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đã tổ chức bán đấu giá sản phẩm là một cặp sừng bò dát vàng 24K, thu được 99 triệu đồng.

Sự kiên gây xôn xao dư luận địa phương, một số người cho rằng đó là động vật hoang dã.

Ông Trần Vĩnh Quý - Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Nghệ An khẳng định, đây là sản phẩm mỹ nghệ, được chế tác từ sản phẩm động vật đã được cấp phép. Sản phẩm này được làm từ 339 sừng bò và chóp sừng bò nuôi, nhập khẩu từ Uganda (châu Phi) vào ngày 7/7/2017, có trọng lượng hơn 15.200kg. Cặp sừng được một doanh nghiệp ủng hộ, đưa ra giá khởi điểm 40 triệu đồng, sau đó một công ty đấu trúng giá 99 triệu đồng.

Theo Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Nghệ An, cặp sừng này có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu không dùng làm thực phẩm của Cơ quan thú y vùng II, cấp cho Công ty TNHH thương mại thủ công mỹ nghệ Vinahorn Xuân Huy đóng ở xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Thực hư đấu giá cặp sừng bò nghi là ‘‘động vật hoang dã’’ - ảnh 1 Ngoài 99 triệu đồng từ việc đấu giá sừng bò, Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đã quyên góp được 1,5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

"Đây là sản phẩm mỹ nghệ được chế tác để trang trí nội thất, có giấy tờ nhập khẩu hợp lệ và không phải là hàng quốc cấm”, ông Qúy thông tin.

“Sản phẩm sừng bò nhập khẩu Châu Phi không phải là loại sừng có nguồn gốc từ động vật hoang dã, đó là sừng bò nuôi được nhập khẩu từ Uganda”, trong thông cáo báo chí hôm nay, ngày 03/10 của Hội doanh nhân trẻ Nghệ An nêu.

Tại buổi gặp mặt chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam được tổ chức hôm qua, Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đã kêu gọi được các hội viên ủng hộ hơn 1,5 tỉ đồng để xây dựng nhà nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá