Thực hư ốp lưng điện thoại chứa chất gây ung thư

Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường (QLTT) TPHCM, khẳng định, chưa nhận được thông tin cảnh báo ốp lưng điện thoại có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Kiểm tra các điểm kinh doanh linh kiện, phụ kiện điện thoại khu vực trước Công viên Lê Thị Riêng (Q.10), QLTT TP.HCM tịch thu hàng chục ngàn ốp lưng điện thoại Trung Quốc không hóa đơn chứng từ - Ảnh: P.H
Kiểm tra các điểm kinh doanh linh kiện, phụ kiện điện thoại khu vực trước Công viên Lê Thị Riêng (Q.10), QLTT TP.HCM tịch thu hàng chục ngàn ốp lưng điện thoại Trung Quốc không hóa đơn chứng từ - Ảnh: P.H

Trao đổi với PV về thông tin hàng chục ngàn ốp lưng điện thoại vừa phát hiện có nguy cơ gây ung thư đối với người dùng, đầu giờ chiều ngày 13.12, ông Phan Hoàn Kiếm, cho biết đã chỉ đạo các đội kiểm tra quyết liệt các điểm kinh doanh linh kiện, phụ kiện điện thoại nhốn nháo, mất trật tự. Số hàng tang vật tịch thu rất lớn và lý do tịch thu bởi hàng không hóa đơn chứng từ.  

Theo báo cáo QLTT TP.HCM, trong các đợt kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, mặt hàng ốp lưng điện thoại vẫn thường xuyên được kiểm tra, giám sát và phát hiện một số lô hàng xuất xứ Trung Quốc nhập lậu, hàng trôi nổi. 

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có lô hàng ốp lưng điện thoại nào được phát hiện chứa chất cấm, chứa độc hại có thể gây ung thư cho người dùng.

Cũng theo ông Kiếm, đơn vị này ra quân kiểm tra hàng loạt điểm kinh doanh mặt hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại khu vực giáp ranh Q.3 và Q.10 đơn thuần do kinh doanh hàng trôi nổi, nhập lậu và gây mất trật tự.

"Chi cục QLTT TP.HCM chưa nhận được thông tin cảnh báo ốp lưng điện thoại chứa chất gây ung thư", ông Kiếm nói.

Theo báo cáo QLTT TP.HCM, trong các đợt kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, mặt hàng ốp lưng điện thoại vẫn thường xuyên được kiểm tra, giám sát và phát hiện một số lô hàng xuất xứ Trung Quốc nhập lậu, hàng trôi nổi. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có lô hàng ốp lưng điện thoại nào được phát hiện chứa chất cấm, chứa độc hại có thể gây ung thư cho người dùng.

Chi cục QLTT TP.HCM, cho biết trước đó (12.11), đã tịch thu trên 19.000 ốp lưng điện thoại (hầu hết xuất xứ từ Trung Quốc) không có hóa đơn chứng từ.

Cụ thể, Đội QLTT 10B - Chi cục QLTT đã tịch thu trên 7.000 ốp lưng điện thoại, hầu hết từ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ của các cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại trên tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 (gần công viên Lê Thị Riêng, thuộc địa bàn Q.3 và Q.10) tịch thu 7.080 cái ốp lưng điện thoại các loại.

Theo đại diện Đội QLTT 10B, đội kiểm tra và tịch thu ốp lưng điện thoại tại các điểm kinh doanh vì hàng không hóa đơn chứng từ. Lô hàng không có cảnh báo về chứa chất độc hại, cũng không lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ chất cấm nên không tiêu hủy hàng. Đội đang chờ ý kiến lãnh đạo chi cục nhưng hướng giải quyết không tiêu hủy hàng, chỉ xử phạt hành chính đối với chủ hàng. 

Cùng ngày, cũng tại khu vực này, Đội QLTT 3B kiểm tra 12 điểm kinh doanh linh kiện, phụ kiện điện thoại, máy tính bảng, tịch thu khoảng 12.000 cái ốp lưng điện thoại không hóa đơn chứng từ, phần lớn cũng hàng Trung Quốc.

Theo khai nhận của một chủ cửa hàng, ốp lưng được mua sỉ tại khu vực chợ Bình Tây (Q.6).

Theo Hoàng Việt

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá